Áp thuế chống bán phá giá với bột ngọt từ Trung Quốc, Indonesia

Theo Quyết định 881 về biện pháp chống bán phá giá tạm thời với sản phẩm bột ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc, các sản phầm này sẽ bị áp dụng mức thuế tuyệt đối 2,89-6,38 triệu đồng một tấn. 

Theo kết quả điều tra của Bộ Công Thương, lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia sau khi áp thuế tự vệ tuyệt đối hơn 3,2 triệu đồng một tấn, vẫn có dấu hiệu bán phá giá khá lớn (2,89-6,38 triệu đồng một tấn), tới hơn 28%. Mức độ bán phá giá như vậy cho thấy hàng nhập khẩu đang tiếp tục đe dọa, gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất bột ngọt trong nước.

Từ năm 2016, ngành sản xuất bột ngọt tại một số nước bắt đầu dư cung, hàng tồn kho. Hiện bột ngọt từ Trung Quốc, Indonesia cũng đang bị Mỹ, EU áp dụng biện pháp chống bán phá giá. Điều này có khả năng các nhà xuất khẩu Trung Quốc sẽ tìm kiếm các thị trường thay thế, trong đó có Việt Nam.

Thêm vào đó, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Trung Quốc và thứ tư của Indonesia. Khi thuế tự vệ hết hiệu lực, hàng hóa từ 2 thị trường này sẽ tăng xuất khẩu vào Việt Nam.

Bộ Công Thương cho biết sẽ thẩm tra xác minh số liệu và tham vấn công khai các bên liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng vụ việc, dự kiến kết thúc điều tra vào quý IV.

Anh Minh