Bắc Ninh: Yaolong xây ‘chui’ công trình…20.000m2, chính quyền thừa nhận thiếu sót

Bắc Ninh: Thêm một dự án tiền trảm hậu tấu

UBND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam (Công ty Yaolong) 40 triệu đồng vì xây dựng loạt công trình không phép.

Cụ thể, Tại lô C-9, C-10 của Cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam đã xây dựng hàng loạt các công trình nhà xưởng, nhà văn phòng, hệ thống tường rào.

Tính tới thời điểm hiện tại, Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam đã xây dựng xong 4 nhà xưởng sản xuất, 1 tòa nhà văn phòng 4 tầng, 1 nhà kho, hầu hết đã được sơn bên ngoài, lắp kính hoàn thiện.

Hệ thống nhà xưởng, nhà văn phòng hầu hết đã được sơn bên ngoài, lắp kính hoàn thiện. Cổng ra vào nhà máy được đóng bằng hệ thống cửa tự động, có bảo vệ canh giữ không cho người lạ ra vào. Ngoài cổng và ở bức tường tòa nhà gần cổng, đã gắn biển tên công ty bằng tiếng Việt và tiếng Trung Quốc.

Huyện Quế Võ thừa nhận có sự thiếu sót trong khâu kiểm tra nên để doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng loạt công trình khi chưa được cấp giấy phép.

Dự án có quy mô hơn 20.000m2, gồm nhiều hạng mục nhà xưởng, công trình kiên cố. Tổng mức đầu tư hơn 115,5 tỷ đồng. Tất cả các công trình của nhà máy này đều là không phép.

UBND huyện Quế Võ yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Yaolong phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, nếu Công ty Yaolong không xuất trình được giấy phép xây dựng sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Trong trường hợp được cấp giấy phép xây dựng, Công ty Yaolong phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng.

Việc kiểm tra của chính quyền không thường xuyên do…Covid-19?

Theo tìm hiểu của PV, những công trình sai phạm trên thuộc Dự án đầu tư Yaolong Việt Nam do Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam làm chủ đầu tư.

Theo ghi nhận từ VTC News, ông Nguyễn Văn Cương, Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Quế Võ cho hay việc cấp phép với các công trình trên thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng Bắc Ninh. Trong khi đó, ông Lại Hữu Bắc, Phó Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Quế Võ cho biết, việc kiểm tra giấy phép công trình trên gặp khó khăn do chủ đầu tư thiếu hợp tác.

Theo Báo Giao Thông, ông Nguyễn Văn Thọ, Phó chủ tịch UBND huyện Quế Võ đã thừa nhận có sự thiếu sót trong khâu kiểm tra nên để doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng loạt công trình tại Cụm công nghiệp Châu Phong khi chưa được cấp giấy phép.

Lý giải về những “thiếu sót” dẫn đến sai phạm khá nghiêm trọng này, vị Phó chủ tịch UBND huyện Quế Võ cho rằng “có yếu tố khách quan”.

“Để xảy ra sự việc này một phần do chủ đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Châu Phong là Công ty TNHH Haesung Tech đã không có báo cáo chính quyền khi cho Công ty TNHH Yaolong Việt Nam khởi công.

Ngoài ra, thời điểm Công ty TNHH Yaolong Việt Nam tiến hành xây dựng “chui” là khi đang có dịch Covid-19, chúng tôi khi đó làm việc ở nhà nên việc kiểm tra của chính quyền không được thường xuyên”, ông Thọ nói và giải thích thêm.

Vậy nhưng, với dự án quy mô đến hơn 20.000m2 với tổng mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng, thêm vào đó, rất nhiều công trình đã được hoàn thành vào năm 2019. Tuy nhiên, khi vị Phó chủ tịch huyện cho hay do “yếu tố khách quan” khiến không phát hiện tình trạng “xây chui” kể trên liệu có thể thuyết phục được dư luận hay không?

Phát biểu về câu chuyện nhiều doanh nghiệp xây dựng không phép hoặc sai phép, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội chia sẻ trên Báo Giao Thông:

Hàng chục nghìn m2 nhà xưởng xây không phép như vậy nhưng chỉ khi báo chí vào cuộc và họ xây gần như xong rồi chính quyền mới phát hiện và xử phạt thì quả thật là đáng trách. Chắc phải có “cái gì” đó thì hàng chục nghìn m2 xây không phép đó mới có thể che mắt chính quyền địa phương, chứ khó có thể là không biết việc xây dựng này được.

Qua theo dõi báo chí thì tôi thấy việc doanh nghiệp xây dựng không phép hoặc sai phép không chỉ xảy ra ở Bắc Ninh, vừa qua chúng ta còn thấy ở Bắc Giang và Hải Phòng. Nếu chính quyền địa phương không làm nghiêm túc thì rất dễ xảy ra doanh nghiệp nước ngoài “nhờn” với pháp luật của chúng ta.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ