Big C Thăng Long bị khách hàng tố xúc xích có gián

Mua xúc xích khuyến mãi thêm gián

Mới đây, một khách hàng đã chia sẻ hàng loạt hình ảnh về việc phát hiện có gián trong đồ ăn mua tại siêu thị Big C Thăng Long (Trần Duy Hưng, Hà Nội).

Hóa đơn mua hàng của khách hàng tại Big C Thăng Long.

Theo đó, anh C.T.Hùng (Hà Nội) cho biết, tối ngày 15/5, anh cùng vợ đến siêu thị Big C Thăng Long (Trần Duy Hưng, Hà Nội) để mua sắm, trong đó có sản phẩm xúc xích tươi Italia.

Đến tối ngày 16/5, khi mở gói xúc xích để dùng, anh Hùng tá hỏa trong túi xuất hiện 4 con gián nhỏ cùng trứng gián nằm ngay mép khay đựng xúc xích.

Gián trong khay xúc xích mới mua tối trước đó. Hình ảnh khách hàng chia sẻ

Khay xúc xích có gián mà khách hàng mua tại Big C Thăng Long.

Big C xác nhận lỗi là do doanh nghiệp

Nói về sự cố đáng tiếc khiến khách hàng không khỏi nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm mà Big C Thăng Long đang phân phối, bà Mai Phương – giám đốc siêu thị Big C Thăng Long xác nhận đây là lỗi của Big C Thăng Long do chưa đủ chặt chẽ trong khâu kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm.

Bà Mai Phương giải thích: “Trong thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhiều nơi đã phải đóng cửa, nhưng là một trong các nhà bán lẻ lớn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, Big C vẫn luôn có trách nhiệm đảm bảo cung cấp nguồn hàng để phục vụ người dân. Đó vừa là vinh dự nhưng đồng thời là áp lực rất lớn đối với doanh nghiệp khi có quá nhiều thứ bị đảo lộn, như là tạo điều kiện cho người tiêu dùng có thể mua sắm các nhu yếu phẩm bằng việc tăng thời gian mở cửa hoạt động trong ngày, sẵn sàng phục vụ khách dù đến giờ đóng cửa của trung tâm thương mại, hay để nhân viên tăng ca, tăng giờ làm để kịp sản xuất đủ số lượng phục vụ do nhu cầu của khách hàng tăng đột biến,… Những thay đổi đó khiến toàn bộ nhân viên của siêu thị gặp nhiều áp lực và đó cũng là một phần lý do dẫn đến việc không thể đảm bảo phục vụ tốt và giám sát chặt chẽ như bình thường”.

Khi được hỏi về chu trình giám sát, quản lý chất lượng sản phẩm từ khi nhập từ nhà cung cấp cho tới tay khách hàng, bà Mai Phương cho biết: Tại thời điểm đó, Big C có thuê một công ty thứ ba để xử lý vấn đề về côn trùng trong khu vực siêu thị. Bên cạnh đó, Big C cũng có bộ phận riêng phụ trách đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên kiểm tra sản phẩm đang được bày bán trên kệ hàng và trong khu vực chứa hàng. Bộ phận sản xuất cũng có trách nhiệm kiểm soát chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất, đóng gói sản phẩm.

“Các bao bì đó có thể xảy ra lỗi, bị rách, hở, quá trình nhân viên đóng gói không chú ý nên côn trùng có cơ hội xâm nhập vào bên trong bao bì. Dù có nhân viên thường xuyên đi kiểm tra chất lượng trong ngày, nhưng với số lượng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng quá lớn nên vẫn để lọt sơ suất”, vị giám đốc cho biết.

Sự cố do phục vụ số lượng sản phẩm quá lớn

Theo ông Tân (đại diện truyền thông tập đoàn Central Retail) cho biết: hiện tại siêu thị Big C là một trong các nhà bán lẻ lớn tại Việt Nam, phân phối hơn 40.000 mặt hàng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Với số lượng sản phẩm lớn như vậy, rất khó để Big C đảm bảo 100% các sản phẩm không có vi khuẩn như trong phòng thí nghiệm. Trong quá trình phân phối sẽ không tránh khỏi các sự cố “nhưng vẫn luôn cố gắng hạn chế tối đa để không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Bên cạnh đó, ông Tân còn cho rằng với mục tiêu và định hướng “giá rẻ cho mọi nhà”, tập đoàn chú trọng dành kinh phí để hỗ trợ cho bà con nông dân bằng các hoạt động giải cứu và thu mua nông sản trực tiếp, giảm các khâu trung gian, từ đó có thể bán với giá rẻ nhất để người tiêu dùng được lợi; thay vì đầu tư vào việc quảng cáo, pr nên “có lẽ đó là lý do mà tụi anh hay bị soi” khi phóng viên hỏi về hàng loạt lùm xùm liên quan đến chất lượng an toàn thực phẩm mà Big C gặp phải trong thời gian qua.

Sau hàng loạt lùm xùm có thể ảnh hưởng đến uy tín của siêu thị Big C, đại diện siêu thị cho biết, đã khắc phục bằng việc yêu cầu công ty diệt côn trùng tăng cường rà soát, diệt côn trùng trong khu vực siêu thị, phân công lại nhân sự chuyên môn, tránh để một nhân viên kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ như trước kia và tăng tần suất kiểm tra chất lượng quầy hàng trong ngày.

“Về phía nhân viên chịu trách nhiệm nhưng để xảy ra sơ suất, “ban đầu chúng tôi đã định sa thải trưởng quầy do để xảy ra sự cố nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của doanh nghiệp. Tuy nhiên, xét đến việc nhân viên đã phải làm tăng ca, hết mình phục vụ lượng khách tăng đột biến của siêu thị trong thời gian dịch bệnh; nhất là trong thời gian hậu COVID-19 như hiện nay, tình trạng thất nghiệp đang gia tăng, chúng tôi không nỡ vứt bỏ công việc kiếm cơm của gia đình họ” – bà Mai Phương bộc bạch.

Đại diện Big C Thăng Long cũng bày tỏ mong muốn khách hàng sẽ thông cảm và tiếp tục lựa chọn Big C để mua sắm trong thời gian tới.

Dù cho đại diện Big C giải thích những sự cố đáng tiếc liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm xảy ra trong thời gian qua xuất phát từ những lý do khách quan. Tuy nhiên, việc thắt chặt, kiểm tra chất lượng, sản phẩm, hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất và lưu thông là điều mà siêu thị BigC cũng như các nhà bán lẻ cần lưu ý khi đưa ra thị trường sản phẩm an toàn, đảm bảo tới sức khỏe và cuộc sống của người tiêu dùng.

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ