Bộ Tài chính: Mức giảm trừ gia cảnh mới phù hợp biến động giá cả

Bộ Tài chính vừa đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân từ 9 triệu lên 11 triệu đồng và mức với người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng. Nhiều chuyên gia và người dân cho rằng các mức giảm trừ gia cảnh mới này “lạc hậu” dù chưa áp dụng.

Bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính trả lời tại họp báo Chính phủ ngày 3/3. Ảnh: Vũ Tuân

Trả lời tại họp báo Chính phủ chiều tối 3/3, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, mức điều chỉnh này phù hợp với biến động giá cả cũng như Luật thuế thu nhập cá nhân.

Theo bà, vừa qua chỉ số giá tiêu dùng đã có tốc độ tăng đáng kể. So với 1/7/2013, CPI đã tăng 18,7% đến hết tháng 6/2019 và tăng lên 23,2% đến hết tháng 12/2019. Mức giảm trừ gia cảnh mới được tính dựa trên mức tăng 23,2% CPI tại tháng 12/2019. 

“Các cơ quan cũng như mọi người dân đều phải thực hiện, tuân thủ Luật Thuế và việc điều chỉnh giảm trừ gia cảnh theo đề xuất lần này”, bà Mai khẳng định. 

Trước đó, PGS TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Trưởng khoa Tài chính Trường Đại học Kinh tế TP HCM nói cách tính để xác định mức giảm trừ gia cảnh theo CPI của Bộ Tài chính “đơn giản đến lạnh lùng và vô cảm”. Ông Bảo cho rằng, thay vì tính ngưỡng chịu thuế theo tốc độ tăng CPI, Bộ Tài chính nên tính theo mức tăng thu nhập của người lao động. 

Anh Minh