Cách nhà giàu Mỹ chuẩn bị cho Covid-19

Cũng như tất cả người dân Mỹ khác, giới nhà giàu nước này đang chuẩn bị cho khả năng Covid-19 bùng phát tại đây. CEO Home Depot Ken Langone đã theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước, và thắc mắc liệu giới truyền thông có đang làm quá lên hay không.

Dù vậy, tỷ phú vẫn thực hiện hai cuộc gọi quan trọng. Một cho lãnh đạo trung tâm nghiên cứu y học NYU Langone Health và một cho nhà khoa học hàng đầu tại đây. Cả hai đều trấn an ông.

“Điều tôi nghe được từ những người thông minh hơn mình là ‘Đến hiện tại, đây cũng chỉ là một bệnh cúm nặng mà thôi’”, ông nói. Langone có kế hoạch đến New York tháng này để họp. Nếu chẳng may bị ốm, ông sẽ đến NYU Langone khám. Dù vậy, ông cho rằng việc chữa trị cũng sẽ chẳng có gì đặc biệt.

CEO Home Depot Ken Langone. Ảnh: Fox Business

Một số tỷ phú, giám đốc ngân hàng và người giàu khác tại Mỹ tỏ ra khá bình tĩnh. Số khác lại lo lắng. Nhưng ai cũng chăm chỉ rửa tay. Dù vậy, người giàu có đủ nguồn lực đối phó với đại dịch, như máy bay riêng để rời khỏi nơi cư trú, gọi điện tham vấn các lãnh đạo hàng đầu thế giới và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế xa xỉ.

“Họ chỉ cần ngồi một chỗ và huy động đầy đủ dịch vụ”, Jordan Shlain – lãnh đạo hãng cung cấp dịch vụ y tế cao cấp Private Medical cho biết trên Bloomberg. Họ đang mua hàng trăm bộ đồ bảo hộ để phục vụ cho công việc tại những nơi như San Francisco, Silicon Valley, Los Angeles và New York.

Tim Kruse – một bác sĩ tại Aspen, Colorado cho biết: “Người giàu không nhất thiết phải dùng những thứ như người thường”. Nhưng điều đó cũng không ngăn họ hỏi thăm liệu mình có được tiếp cận vaccine hay không. “Câu trả lời là không. Dĩ nhiên, họ cũng chỉ muốn biết thôi mà”, ông nói.

Số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu đã lên tới gần 90.000 người. Hơn 2.900 người đã thiệt mạng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên “rất cao”. Nỗi lo sợ hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng đã đè nặng lên các thị trường toàn cầu, đẩy giá trái phiếu chính phủ Mỹ lên cao kỷ lục và khiến Wall Street có tuần tệ nhất kể từ khủng hoảng 2008.

Đồng sáng lập một quỹ đầu tư lớn cho biết trên Bloomberg rằng ông sẽ làm điều ngược lại với số đông. Ví dụ, ông sẽ bay tới căn nhà của mình ở Italy – nơi Mỹ khuyến cáo công dân không nên đến – vì cho rằng mối lo dịch bệnh sẽ giúp giá vé rẻ hơn.

Charles Stevenson – một nhà đầu tư kỳ cựu hiện sống tại Southampton cho biết: “Tôi không thấy lo lắng lắm vì hiện tại, nó không ở gần tôi. Nếu những người ở đây lây bệnh, tôi sẽ rời đi ngay”. Ông dự định bay đến Idaho và chỉ ở trong nhà. Gia đình ông cũng có thể bay cùng nếu muốn. “Đó là lựa chọn của họ thôi”, ông nói.

Những đôi vợ chồng giàu có không quen dành nhiều thời gian cho nhau cũng sẽ gặp rắc rối. Mitchell Moss – nhà nghiên cứu chính sách đô thị tại Đại học New York cho biết. “Việc này có thể hủy hoại cuộc hôn nhân của giới nhà giàu”, ông nhận định.

Trump từng dự báo virus sẽ biến mất “như một phép màu”. Trong khi đó, đảng Dân chủ lại muốn tăng chi cho các hoạt động phòng chống, như phát triển vaccine giá phải chăng.

Jewel Mullen – một lãnh đạo tại Đại học Texas cho biết kể cả khi không có dịch bệnh, hàng triệu người Mỹ cũng đã không đủ tiền để tích trữ hàng hóa, dự phòng cho khoản lương bị hụt do phải nghỉ làm hay có bác sĩ riêng để hỏi tư vấn. “Các nguồn lực như tiền, phương tiện giao thông và thông tin sẽ giúp người ta có lợi thế trong việc phòng tránh, từ đó yên tâm hơn về khả năng đối phó dịch bệnh”, Mullen cho biết.

JPMorgan Chase – ngân hàng lớn nhất Mỹ – đã hạn chế nhân viên đi công tác. Nhiều doanh nghiệp khác của Mỹ cũng làm điều tương tự. Jamie Dimon – CEO nhà băng này trước đó cho biết ông từng nằm mơ thấy mình và các tỷ phú khác lây nhiễm virus khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Thụy Sĩ cuối tháng 1.

“Tôi gặp ác mộng, rằng không hiểu bằng cách nào mà tất cả chúng tôi nhiễm bệnh ở Davos, rồi rời đi và lan truyền nó khắp nơi”, ông cho biết trong đại hội cổ đông JP Morgan, “Tin tốt duy nhất là như thế thì có lẽ nó chỉ ảnh hưởng đến người giàu mà thôi”.

Hà Thu (theo Bloomberg)