Chi 135 triệu USD mua 3 trang trại gia súc ở Australia, tập đoàn TH có tham vọng gì?

Trang ABC News của Australia đưa tin ngày 5/4 Công ty Nông nghiệp sạch và Du lịch quốc tế (CAIT), công ty con của Tập đoàn TH của Việt Nam đã thực hiện thỏa thuận mua ba trại chăn nuôi gia súc ở Australia, sau hơn 12 tháng kể từ khi ký kết hợp đồng.

Ba trang trại trên bao gồm hai trang trại Auvergne và Newry ở Bắc Australia, và trang trại Argyle Downs ở Tây Australia, có tổng diện tích 1.106.300 ha và 60.000 đầu gia súc.

Hợp đồng trị giá 130 triệu đôla Australia (khoảng 86 triệu USD) này được công bố vào tháng 1/2019 giữa CAIT và Công ty Consolidated Pastoral (CPC), chủ sở hữu ba trang trại trên.

Sau khi nhận được sự chấp thuận của Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài Australia và Chính phủ Việt Nam, thỏa thuận trên là một trong những giao dịch đất đai lớn nhất ở Australia trong thời gian gần đây, với việc chuyển giao hầu hết lực lượng lao động của Công ty Consolidated Pastoral sang CAIT.

CAIT là công ty thuộc sở hữu bởi TH Group Việt Nam, có hoạt động trong một loạt các lĩnh vực bao gồm nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm và tài chính. Tờ Global AgInvesting cho biết nhà đầu tư này là một thành viên của Tập đoàn TH (TH Group) đến từ Việt Nam. Tập đoàn này hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: tài chính, nông nghiệp, thực phẩm và dược phẩm. Thương vụ này được cho là sẽ giúp TH Group đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh và mở rộng các hoạt động tại Australia.

Tập đoàn TH được chính thức thành lập vào năm 2009 dưới sự lãnh đạo của bà Thái Huong, người được tạp chí Forbes mệnh danh là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Tính cho đến thời điểm này, tập đoàn TH chiếm 40% thị phần trong thị trường sữa tươi tại Việt Nam và là chủ của thương hiệu nổi tiếng TH true MILK.

Theo ABC News, CAIT được kiểm soát bởi tập đoàn TH – tập đoàn hiện sở hữu khoảng 45.000 con bò sữa và sản xuất khoảng 40% sữa tươi của Việt Nam.

Tập đoàn TH đã nhanh chóng mở rộng trong vài năm qua, đầu tư mạnh vào máy móc sản xuất sữa công nghệ cao. Năm 2018 đã mở rộng sang Nga bằng việc đầu tư một nhà máy chế biến sữa 630 triệu USD.

Chủ tịch của Tập đoàn TH, bà Thái Hương, từng được tạp chí Forbes đánh giá là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Ông Steve Petty, Giám đốc CAIT và Đại diện của công ty tại Australia, cho biết công ty xác định việc mua các tài sản của Công ty Consolidated Pastoral là cơ hội để mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp và du lịch ở nước ngoài.

Tiến sỹ Petty nói, công ty có kế hoạch phát triển trồng các loại cây làm thức ăn gia súc và trồng bông, song trọng tâm chính sẽ là củng cố và phát triển kinh doanh gia súc, nhất là ở trang trại Auvergne, nơi có rất nhiều tiềm năng.

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ