Chủ tịch Yeah1: Chúng tôi đang phục hồi

Chia sẻ sáng nay (12/3), Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cho biết sẽ cắt giảm hai kênh truyền hình không hiệu quả để tiết kiệm 1,4 triệu USD mỗi năm, ngừng đầu tư sản xuất phim chiếu rạp, phát triển các nền tảng có thể tương tác người dùng. Ngoài ra, công ty sẽ hoàn tất trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào ScaleLab và sản xuất thêm nội dung để phát trên các nền tảng như Youtube, Facebook, website…

Lý giải việc từ bỏ một số mảng cốt lõi trước đây, ông Tống nói do thị trường khó khăn và ban lãnh đạo đã cân nhắc kĩ trước khi quyết định. Bù lại, công ty tự phát triển hơn 200 kênh Youtube vì doanh thu và hiệu suất đầu tư cao hơn cách làm truyền hình truyền thống.

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống trong buổi phỏng vấn với VnExpress tháng 4/2019. Ảnh: Anh Nguyên.

“Yeah1 trước đây là đối tác MCN với Youtube thì nhận tiền rồi trả lại cho chủ kênh. Bây giờ chúng tôi là chủ kênh, sẽ nhận tiền trực tiếp từ Youtube và hạn chế phụ thuộc vào họ”, ông Tống nói. Đây là nguồn thu quan trọng, đóng góp lớn vào kế hoạch tăng trưởng doanh thu lên 78 triệu USD và lãi sau thuế 5,2 triệu USD.

Yeah1 cung cấp dịch vụ giải trí kết hợp quảng cáo khi thành đối tác đa kênh (Multi Channel Network – MCN) của YouTube từ năm 2015, với vai trò có thể hiểu đơn giản là kết nối người sáng tạo nội dung video với YouTube. Thoả thuận lưu trữ nội dung giữa hai bên không còn hiệu lực từ cuối tháng 5/2019 khi Youtube cho rằng một doanh nghiệp do Yeah1 sở hữu gián tiếp có hoạt động tuyển chọn kênh chưa phù hợp.

Hợp tác chiến lược mới ký với Tập đoàn Tân Hiệp Phát sáng nay (12/3), theo ông Tống, giúp Yeah1 đi nhanh hơn 2 năm so với kế hoạch phát triển mảng thương mại truyền thông. Công ty sẽ phát triển các ứng dụng trên nền tảng hệ sinh thái công nghiệp truyền thông số để giúp đối tác tiếp cận người dùng trẻ tuổi.

Hợp tác này được ký không lâu sau khi bà Trần Uyên Phương mua thoả thuận 6 triệu cổ phiếu từ ông Tống và Tổng giám đốc Đào Phúc Trí để nâng tỷ lệ sở hữu tại Yeah1 lên 21,61%. Bà Phương nhiều khả năng chưa tham gia vào Hội đồng quản trị trong đợt họp thường niên sắp tới, nhưng vẫn theo dõi sâu sát hoạt động.

“Hầu hết cổ đông Yeah1 là nhà đầu tư tài chính, mang đến lợi thế về vốn nhưng để doanh nghiệp phát triển thì cần một đối tác có giá trị cộng hưởng. Sau Tân Hiệp Phát, tôi vẫn sẵn lòng chào đón những nhà đầu tư chiến lược khác”, ông Tống chia sẻ.

Phương Đông