Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ

Cổ phiếu trên thị trường Nhật Bản chứng kiến đà giảm mạnh vào sáng thứ ba (25/2) nối tiếp phiên lao dốc hôm qua trên Phố Wall, trước lo ngại về cú sốc kinh tế có thể xảy ra do dịch Covid-19 đang lan rộng ngoài Trung Quốc. Nikkei 225 giảm gần 4% khi mở cửa phiên hôm nay, trước khi thu hẹp mức lỗ còn 2,98%. Chỉ số Topix cũng giảm 2,8%.

Trên thị trường Hong Kong, chỉ số Hang Seng giảm 0,1%. Các chỉ số chính của thị trường Trung Quốc như Thượng Hải hay Thâm Quyến cũng lùi gần 1% so với tham chiếu.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc diễn biến tích cực trong đầu phiên hôm nay khi tăng hơn 1% sau đà giảm mạnh phiên hôm qua khi nước này chứng kiến sự gia tăng số lượng ca nhiễm nCoV. Seoul đã nâng cảnh báo với dịch viêm phổi lên mức cao nhất sau khi trở thành quốc gia có nhiều trường hợp nhất bên ngoài Trung Quốc.

Một nhà đầu tư Trung Quốc đang theo dõi bảng điện tử. Ảnh: AFP

Niềm tin của người tiêu dùng Hàn Quốc đã giảm trong tháng 2 xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, theo Yonhap. Theo số liệu từ Ngân hàng Hàn Quốc, chỉ số tiêu dùng tổng hợp tháng 2 đã giảm 7,3 điểm so với tháng 1 xuống 96,9.

“Sự gia tăng nhanh các ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu trong quý I”, Kim Mundy, chiến lược gia tiền tệ tại Ngân hàng Commonwealth Australia, nhận xét. “Điều này cũng làm tăng nguy cơ gián đoạn kinh tế sẽ kéo dài hơn”.

Ở những thị trường khác, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Malaysia đang theo dõi sát sao tình trạng bất ổn chính trị. Thủ tướng Mahathir Mohamad bất ngờ từ chức ngày thứ hai, nhưng có thể được đồng ý ở lại với tư cách là nhà lãnh đạo lâm thời cho đến khi có người kế nhiệm. Sau thông tin này, chỉ số KLCI FTSE Bursa của Malaysia đã đóng cửa thấp hơn 2,69% vào thứ hai, nhưng tăng nhẹ trong đầu phiên hôm nay.

Đêm qua trên Phố Wall, nỗi lo về diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm, đóng cửa dưới mức 28.000 điểm. S&P 500 giảm 3,35%, trong khi Nasdaq Composite cũng đóng cửa thấp hơn 3,7%

Việc bán tháo mạnh vào thứ hai đã khiến Dow Jones đánh mất thành quả từ đầu năm 2020, với hiệu suất của chỉ số này hiện giảm 2% kể từ đầu năm. S&P 500 cũng có ngày tồi tệ nhất trong hai năm và cũng xóa sạch mức tăng từ đầu năm.

 Minh Sơn (theo CNBC)