Chứng khoán ngày 25/2: Diễn biến khó lường

Tâm lý hoang mang trước diễn biến của dịch viêm phổi khiến chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm mạnh phiên đầu tuần. VN-Index giao dịch suốt phiên trong trạng thái giảm điểm và những nỗ lực hồi phục đều thất bại khi lực bán lan trên diện rộng.

Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM đóng cửa tại mức thấp nhất trong phiên khi giảm 29,75 điểm, còn 903,34 điểm. Không xuất hiện tín hiệu nào đủ sức kéo thị trường khỏi đà giảm sâu. Tất cả cổ phiếu trong rổ VN30 đều giảm, trong đó CTD, TCB, ROS, VPB… kết phiên kịch sàn và trắng bên mua.

Thanh khoản tăng mạnh, đạt hơn 5.100 tỷ đồng nhưng chủ yếu đến từ giao dịch bán. Điểm duy nhất trong phiên hôm qua là khối ngoại đã giảm giá trị bán ròng sau một tuần xả hàng.

Bản tin trước giờ giao dịch hôm nay của các công ty chứng khoán cho thấy hai luồng quan điểm trái chiều sau phiên giảm mạnh. Một bên nhận định VN-Index sẽ rớt tiếp khi bị Dow Jones và các thị trường châu Á chi phối theo hướng tiêu cực. Bên còn lại cho rằng khi chỉ số đã sát ngưỡng hỗ trợ 900 điểm có thể hồi phục nhờ lực cầu bắt đáy. Tuy nhiên, tương quan cho thấy phương án đầu tiên chiếm ưu thế.

Chứng khoán Tân Việt (TVSI) dự báo VN-Index sẽ điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ 880 điểm. Nếu xuyên thủng các vùng hỗ trợ, theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chỉ số đối mặt nguy cơ hình thành nhịp giảm mới trong ngắn hạn với đích đến tiếp theo là 865 điểm.

Cơ sở cho dự báo này là dịch bệnh đang có dấu hiệu lan nhanh, chưa được kiểm soát tại Hàn Quốc làm ảnh hưởng gián tiếp đến dòng vốn vào Việt Nam. Thêm vào đó, thị trường chung và nhiều bluechip có thể biến động mạnh về cuối tuần bởi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ theo MSCI Frontier Market.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự đoán chỉ số hồi phục quanh vùng 910 điểm. Nhóm phân tích này cho rằng thị trường đang trong giai đoạn tích luỹ và vẫn chưa rõ ràng bước vào giai đoạn biến động mạnh. Lạc quan hơn nữa, Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) kỳ vọng chỉ số có thể hồi phục với ngưỡng kháng cự quanh 920 điểm (cạnh dưới vùng tích lũy) nếu như mốc 900 điểm được giữ vững nhờ trụ đỡ là nhóm ngân hàng.

Một số dự báo trung lập cũng được giới quan sát đưa ra. Điển hình như nhóm phân tích của Chứng khoán Đông Á (DAS) cho rằng chỉ số hôm nay sẽ giảm trong phiên sáng vì tác động của thị trường Mỹ, sau đó từ từ tạo đáy và đi lên trong phiên chiều. Trong kịch bản tiêu cực là thủng mốc 890 điểm thì chỉ số có thể mất phanh, xuống đến đáy của năm 2019 là 860 điểm.

Nhà đầu tư vì thế được khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu một cách dứt khoát, giảm margin và cơ cấu danh mục để hạn chế tối đa rủi ro. Nhà đầu tư mạo hiểm cũng nên cẩn trọng với hoạt động bắt đáy khi thị trường diễn biến khó lường.

 Phương Đông