Chứng khoán ngày 27/2: Chờ tín hiệu hồi phục

Chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch hôm qua (26/2) gây sức ép tâm lý lớn khiến thị trường trong nước quay đầu giảm điểm. Áp lực bán ròng của khối ngoại tạo thêm gánh nặng, đẩy VN-Index xuống dưới vùng hỗ trợ 900 điểm.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM có toàn thời gian vận động dưới tham chiếu và đóng cửa với mức giảm 13,7 điểm. Trong rổ VN30, số lượng mã giảm áp đảo mã tăng. VHM, BID và GAS là những cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số chung. Một trong những điểm tích cực của phiên hôm qua là thanh khoản khớp lệnh dưới mức trung bình 20 phiên, cho thấy lực bán của nhà đầu tư trong nước không lớn.

Nhóm phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, độ cân bằng của thị trường tạm thời được giữ vững khi chỉ số giảm điểm nhưng không xuất hiện tình trạng bán tháo. Nhà đầu tư vì thế có thể canh lướt sóng cổ phiếu đã mua ở những phiên trước.

Bối cảnh ngắn hạn của thị trường ngày càng trở nên khó khăn với nhiều tin tức bất lợi từ dịch bệnh, chứng khoán thế giới và khối ngoại xả hàng không ngừng. Tương quan giữa khả năng đi lên và đổ vỡ thời điểm này tương đương nhau, nhưng chênh lệch có phần nghiêng về phía tiêu cực khi ngưỡng hỗ trợ bị bào mòn đến mức mong manh.

Giới quan sát nhận định thị trường sẽ tiếp tục giằng co và biến động trong biên độ hẹp. VN-Index đang tiếp cận vùng hỗ trợ 891-895 điểm. Chỉ số cần hồi phục từ vùng này trong hôm nay và ngày mai, đồng thời vượt qua ngưỡng 910 điểm để mở ra xu hướng tăng điểm trở lại trong tuần tới.

“Dù vậy, chúng tôi cũng cảnh báo rằng nếu tiếp tục xuyên thủng vùng này thì chỉ số sẽ hình thành nhịp sụt giảm mới trong ngắn hạn với đích đến tiếp theo tại 860-870 điểm”, nhóm phân tích này viết trong bản tin trước giờ giao dịch.

 Phương Đông