Chứng khoán ngày 5/3: Có thể trở lại sắc xanh

Thị trường chứng khoán đã trở lại sắc đỏ trong phiên 4/3, với xu hướng chính vẫn là trạng thái giằng co trong biên độ hẹp, VN-Index tiếp tục giao dịch trong khoảng 880-900 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản phiên hôm qua đã gia tăng so với phiên 3/3 và cao hơn mức trung bình 20 phiên. Theo giới phân tích, điều này cho thấy lực cầu bắt đáy ở vùng giá thấp quanh 880 điểm vẫn luôn hiện hữu để nâng đỡ thị trường.

Theo dự báo của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index có thể hồi phục tăng điểm trở lại trong hai phiên cuối tuần.

“Thị trường vẫn được chúng tôi kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 905-910 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đà hồi phục sẽ đan xen các nhịp rung lắc, điều chỉnh và kèm theo sự luân phiên dịch chuyển của dòng tiền qua các nhóm cổ phiếu”, nhóm phân tích của BVSC đánh giá.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng của khối ngoại và rủi ro về sự ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong nước. Phiên giao dịch 4/3, khối ngoại tiếp tục bán ròng khoảng 500 tỷ đồng trên hai sàn HoSE và HNX.

Giữ quan điểm thận trọng, Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng với tình hình Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, khả năng đi xa của thị trường là không lớn. Nhóm phân tích giữ nguyên dự báo như hôm qua, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 880-900 điểm nhằm ổn định nền giá mới. 

Trong phiên giao dịch đêm qua, các chỉ số chủ chốt của chứng khoán Mỹ đều tăng mạnh sau khi công bố chiến thắng của cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tại 10 trên 14 bang tổ chức bầu cử sơ bộ và dữ liệu kinh tế lạc quan làm giảm lo lắng của giới đầu tư về tác động của sự bùng phát Covid-19.

Dow Jones tăng 1.173 điểm, tương đương 4,53%, lên trên ngưỡng 27.000 điểm. S&P 500 tăng 4,22%, còn Nasdaq Composite cũng tăng 3,85%. Dữ liệu mới được công bố cho thấy sự khởi sắc hơn dự báo trong hoạt động của khu vực tư nhân, trong khi lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ cũng mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong một năm.

Minh Sơn