Chứng khoán Thái Lan tệ nhất thế giới

Chỉ số SET Index (Thái Lan) hôm qua mất 5,1% – mạnh nhất 6 năm, sau khi chính phủ nước này xác nhận số ca nhiễm virus corona mới đã lên 40. Tin tức này đã khiến nhà đầu tư lo ngại dịch bệnh lan rộng.

Tính chung từ đầu năm, SET Index đã giảm gần 14% – mạnh nhất trong các chỉ số chứng khoán chính trên thế giới. SET cũng đã rơi vào thị trường giá xuống. Chiều nay, chỉ số này đã hồi phục nhẹ, hiện tăng 1,2%.

Khách du lịch trên phố đi bộ tại Phuket (Thái Lan). Ảnh: Reuters

Dịch Covid-19 đang giáng đòn mạnh lên kinh tế Thái Lan, vốn dựa nhiều vào du lịch, đặc biệt là khách Trung Quốc. Đây là nguồn khách quốc tế lớn nhất của nước này.

Du lịch đóng góp gần 20% GDP cho Thái Lan. Tuy nhiên, nguồn thu từ lĩnh vực này đã lao dốc tháng trước. Việc này càng khiến Thái Lan thêm lao đao sau tác động của hạn hán, dự luật ngân sách chậm trễ nhiều tháng và xuất khẩu suy giảm. Thái Lan hiện là nền kinh tế lớn nhì Đông Nam Á.

“Hiện tại, chẳng ai quan tâm đến các yếu tố nền tảng và mức định giá cả, vì thị trường đang chìm trong sự sợ hãi”, Namchai Techaratanawiroj – Giám đốc Nghiên cứu tại LH Securities nhận định, “Du lịch là lực đẩy kinh tế chủ chốt. Khách Trung Quốc cũng rất chịu chi. Tình hình hiện tại chưa có triển vọng chấm dứt trong tương lai gần”.

Nhà đầu tư ngoại đã rút 1,18 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Thái Lan năm nay. 3 năm trước, con số tổng cộng là 11 tỷ USD, số liệu của Bloomberg cho biết. BBL Asset Management tuần này cũng khuyên nhà đầu tư nên giữ tiền mặt và “đừng vội vã” mua cổ phiếu trong thời kỳ dịch bệnh lây lan nhanh.

Ngoài Thái Lan, nhiều thị trường khác tại Đông Nam Á cũng đang chịu thiệt hại. Philippine Stock Exchange Index năm nay đã giảm 11%. Còn Jakarta Composite Index (Indonesia) mất 10% – cũng lọt nhóm thị trường chứng khoán tệ nhất thế giới.

 Hà Thu (theo Bloomberg)