Chứng khoán Việt Nam chưa bị bán tháo như Hàn Quốc

Những phiên giảm mạnh sau Tết Nguyên đán là liều thuốc thử mạnh và khiến nhiều người tin rằng điều tồi tệ nhất đã qua. Tuy nhiên, diễn biến thị trường sau đó cho thấy điều ngược lại khi VN-Index liên tiếp mất điểm và thủng đáy trong gần 3 năm.

VinaCapital nhận định cặp sự kiện “thiên nga đen” gồm Covid-19 bùng phát và cuộc chiến giá dầu giữa Nga – Saudi Arabia là nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường.

“Nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng, nhưng thật may mắn, áp lực không lớn như tại Hàn Quốc và Thái Lan”, chuyên gia của quỹ đầu tư này nói, đồng thời dẫn số liệu vốn rút ra khỏi các thị trường này đang ở mức rất cao.

Khối ngoại đã bán ròng 3,6 tỷ USD tại Hàn Quốc và 885 triệu USD tại Thái Lan trong tháng 2. Trong khi đó, giá trị bán ròng tại Việt Nam chỉ khoảng 129 triệu USD (khoảng 3.000 tỷ đồng).

Trong bối cảnh hai sự kiện “thiên nga đen” diễn biến phức tạp hơn, áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài đang mạnh dần. Hôm nay là phiên thứ 23 liên tiếp khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng trên HoSE, chủ yếu tập trung vào những cổ phiếu vốn hóa lớn. Từ đầu tháng 3 đến nay, giá trị bán ròng trên HoSE và HNX lần lượt là 2.140 tỷ đồng và 610 tỷ đồng.

Theo Công ty chứng khoán SSI, giá vàng tăng gần 7% và USD Index áp sát ngưỡng 100 điểm là tín hiệu dòng vốn đang khẩn trương tìm nơi trú ẩn khi rời khỏi các thị trường chứng khoán mới nổi, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có một lượng lớn tiền trên thị trường chờ tái cơ cấu danh mục với kỳ vọng tốc độ lây nhiễm nCoV chậm lại và các gói hỗ trợ của Chính phủ có hiệu lực.

Khối ngoại rút vốn cũng tác động không nhỏ đến chỉ số chung. Việc VN-Index liên tiếp thủng đáy khiến P/E (hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu) tính đến ngày 10/3 về mức thấp nhất từ giữa năm 2016 sau phiên giảm kỷ lục và thấp hơn khoảng 21% so với bình quân 5 năm gần đây. Chỉ số này kém hầu hết các thị trường trong khu vực như Malaysia (16 lần), Indonesia (15,6 lần), Thái Lan (14,8 lần) và cả Trung Quốc (14,6 lần).

“Định giá của thị trường chứng khoán đã được đưa về mức rất thấp. Mức định giá này là lợi thế cho Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại trở lại và tạo sức bật hồi phục cho các chỉ số khi có tín hiệu Covid-19 được kiểm soát tốt trên toàn cầu”, chuyên gia SSI nhận định.

Phương Đông