Công ty 60 tỷ USD của tỷ phú Bloomberg không dễ bán

Bloomberg LP – công ty truyền thông và dữ liệu tài chính của Michael Bloomberg – đã giúp ông thành người giàu thứ 9 thế giới và là nguồn tài lực để tỷ phú vung tiền chạy đua vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc bán nó để thực hiện trách nhiệm chính trị nếu chiến thắng là không dễ.

Tỷ phú Bloomberg sở hữu gần 90% Bloomberg LP. Ông nói sẽ chuyển công ty này cho một quỹ tín thác quản lý để sau này bán đi. Theo một số tính toán, công ty có thể được bán với giá 60 tỷ USD.

Nhưng vấn đề là, người mua có thể phải trả toàn bộ bằng tiền mặt để tỷ phú hoàn toàn không còn liên đới về lợi ích nào sau thương vụ sáp nhập. Tìm một người đủ khả năng mua một công ty có quy mô như Bloomberg LP vốn đã rất khó khăn trong các trường hợp thông thường. Nhưng tình huống này sẽ còn gai góc hơn.

Michael Bloomberg phát biểu vận động tranh cử tại Chattanooga, Tennessee, Mỹ hôm 12/2. Ảnh: Reuters

Một thỏa thuận bằng tiền mặt trị giá 60 tỷ USD sẽ là một trong những hợp đồng “tiền tươi, thóc thật” lớn nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, vị tỷ phú vẫn tự tin có thể sang tay công ty trong nhiệm kỳ đầu tiên khi làm tổng thống.

“Đối với việc mua lại cổ phần tư nhân của Bloomberg LP, quy mô nợ và vốn chủ sở hữu mà bạn sẽ phải tăng là chưa từng có”, Stephen Schwarzman – đồng sáng lập kiêm CEO Blackstone nói với Wall Street Journal. Ông cho rằng đó sẽ là “một khoản tăng lên tới hơn 50 tỷ USD”.

Một số cố vấn giao dịch nói rằng, khách hàng có thể là những nhà điều hành các sở chứng khoán như chủ của New York Intercontinental Exchange hay CME Group, chủ của Chicago Mercantile Exchange. Các công ty dữ liệu như IHS Markit cũng có khả năng. Tuy nhiên, tất cả các công ty này đều phải phát hành thêm vốn chủ sở hữu, ngoài nợ, để cấu trúc giao dịch dưới dạng toàn bộ bằng tiền mặt.

Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett cũng được đề cập đến. Tuy nhiên, Buffett trả lời tháng trước rằng ông không quan tâm. Ngoài ra, Burton-Taylor International Consulting cho rằng các công nghệ lớn như Amazon, Microsoft hay Alphabet có thể mua Bloomberg LP. Tuy nhiên, các công ty này từ chối đưa ra bình luận.

Tim O’Brien – cố vấn tranh cử của tỷ phú nói rằng ông Bloomberg sẽ không bán công ty cho một công ty nước ngoài hay quỹ đầu tư tư nhân. Điều này càng thu hẹp số khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, một trợ lý khác của tỷ phú nói, nếu Bloomberg LP được giao cho một quỹ tín thác thì ông cũng khó lòng kiểm soát được công ty này sẽ bán cho ai. Ngoài ra, trớ trêu là bất kỳ đánh giá chống độc quyền nào liên quan đến thương vụ sẽ lại được cân nhắc bởi các quan chức của Bộ Tư pháp – do ông Bloomberg bổ nhiệm.

Nếu được bầu, ông Bloomberg còn sẽ phải cân nhắc ứng xử với các quốc gia, như Trung Quốc và Saudi Arabia – những thị trường quan trọng mới nổi của Bloomberg LP . Gần 50% trong số khoảng 325.000 thuê bao của công ty là ở Mỹ và Anh. Tuy nhiên, tăng trưởng ở những thị trường này đã chậm lại. Trong khi đó, Trung Quốc chiếm chưa đến 2% tổng doanh số và Saudi Arabia chưa đến 1%, nhưng cả hai đều tăng trưởng tốt.

Doanh thu của Bloomberg LP qua các năm. Đồ họa: WSJ

Doanh thu của Bloomberg LP qua các năm. Đồ họa: WSJ

Xét ở độ hấp dẫn, chủ nhân mới của Bloomberg LP sẽ có trong tay một doanh nghiệp lợi nhuận cao và ổn định, dù tốc độ tăng trưởng đã chậm lại. Ước tính, công ty có doanh thu 10,5 tỷ USD năm ngoái.

Bloomberg LP kiểm soát khoảng một phần ba thị trường dữ liệu tài chính và ghi nhận tỷ suất lợi nhuận hoạt động cao tới 30% trong một số năm, theo Burton-Taylor. Doanh thu của Bloomberg LP đã tăng gần gấp ba trong 15 năm qua, dù tăng trưởng đã chậm lại kể từ năm 2015.

Trường hợp ông Bloomberg tìm được người mua theo các quy tắc do Văn phòng Đạo đức Chính phủ quy định, ông có thể đủ điều kiện để được hoãn thuế từ Sở Thuế vụ. Tuy nhiên, khối tiền ông thu về phải được đưa vào một số công cụ đầu tư được phê duyệt, như tín phiếu kho bạc, trái phiếu đô thị, quỹ chỉ số và một số quỹ tương hỗ. Ông Bloomberg sẽ chỉ phải đóng thuế nếu bán đi các khoản đầu tư đó. Tuy nhiên, ông cũng từng nói cuối cùng sẽ dành tất cả số tiền thu được từ việc bán công ty cho tổ chức từ thiện của mình là Bloomberg Philanthrophies.

Việc tìm người mua cho Bloomberg LP không hề dễ. Nhưng việc giữ lại công ty nếu Bloomberg đắc cử tổng thống cũng rất khó.

Bloomberg LP có thuê bao là các ngân hàng, văn phòng chính phủ và nhà giao dịch tại hơn 150 quốc gia. Mặt khác, hãng cũng phụ thuộc vào các cơ quan chính phủ trên toàn thế giới để có dữ liệu kinh tế theo thời gian thực. Hãng tin tức của công ty có các phóng viên ở 120 quốc gia.

Các quy tắc xung đột lợi ích liên bang Mỹ không yêu cầu tổng thống hoặc phó tổng thống phải thoái vốn khỏi các công ty, như các thành viên nội các. Tuy nhiên, “Quyền tiếp tục sở hữu một doanh nghiệp như thế này sẽ khiến các quan chức dễ bị ảnh hưởng từ bên ngoài”, Walter Shaub, cựu điều hành Văn phòng Đạo đức Chính phủ Mỹ nhận xét. Vấn đề tương tự cũng khiến ông Donald Trump băn khoăn kể từ khi nhậm chức, nhưng sự ảnh hưởng trong trường hợp của ông Bloomberg thậm chí sẽ còn lớn hơn.

 Phiên An (theo Wall Street Journal)