Công ty chứng khoán muốn giảm thuế, phí để vượt qua Covid-19

Trong cuộc họp với Ủy ban chứng khoán ngày 4/3, các công ty chứng khoán và quản lý quỹ đã kiến nghị một loạt chính sách với Ủy ban chứng khoán nhằm gia tăng thanh khoản, hỗ trợ thị trường vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ông Bùi Thế Tân, Giám đốc Khối dịch vụ khách hàng cá nhân, Công ty chứng khoán SSI đề xuất có thêm giải pháp để tăng thanh khoản, như việc sớm nghiên cứu áp dụng cơ chế giao dịch trong ngày. Cơ quan quản lý có thể nghiên cứu áp dụng margin cho một số cổ phiếu tốt, đủ tiêu chuẩn trên UPCoM.

Tổng giám đốc MBS Trần Hải Hà đề xuất cho phép nới thời gian đáo hạn hợp đồng vay ký quỹ (margin) từ mức 3 tháng như hiện nay lên 6 tháng hoặc 9 tháng, để nhà đầu tư yên tâm hơn khi nắm giữ cổ phiếu. Trong khi đó, đại diện VCSC đề nghị cơ quan quản lý cần có chính sách và quy trình rõ ràng hơn để nhà đầu tư ngoại dễ dàng đầu tư vào các mã đang hết “room”.

Các thành viên thị trường khác cũng kiến nghị cơ quan quản lý giảm phí và giá các dịch vụ xuống 50% so với mức đang được HNX, HoSE và VSD áp dụng.

Trước đó, Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán cũng đã có kiến nghị gửi Bộ Tài chính về 12 giải pháp cần làm để đối phó với tác động của Covid-19, trong đó có kiến nghị giảm phí, giảm thuế, giảm thủ tục hành chính, sửa nhiều quy định pháp lý đang gây vướng mắc.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước tại buổi hội thảo cuối tháng 12/2019. Ảnh: Minh Sơn

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán cho biết, có những kiến nghị sẽ được xử lý ngay trong quá trình xây dựng thông tư, nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán. “Với những kiến nghị không thuộc thẩm quyền, chúng tôi sẽ xem xét và xin ý kiến Bộ xử lý ngay để cùng thị trường vượt qua giai đoạn thách thức hiện nay”, ông Sơn nói.

Về đề xuất kéo dài hiệu lực của hợp đồng margin, lãnh đạo Ủy ban chứng khoán cho biết sẽ chỉ đạo đơn vị chuyên môn tổng hợp và xem lại, nếu phù hợp sẽ nới thời gian hợp đồng, giảm áp lực cho nhà đầu tư. Với đề xuất cấp margin cho mã chứng khoán trên UPCoM, Ủy ban chứng khoán cho biết sẽ đề nghị HNX sớm có báo cáo về việc áp dụng margin cho một số mã chứng khoán đủ tiêu chuẩn, trong đó cần có luôn danh sách cụ thể.

“Nếu các cổ phiếu này đảm bảo được tiêu chuẩn như sàn niêm yết, chúng tôi sẽ  xin ý kiến Bộ Tài chính và nếu được đồng thuận sẽ cho phép triển khai để thị trường có cơ hội gia tăng thanh khoản”, Phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán nói.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp đại chúng tổ chức đại hội an toàn, đại diện Ủy ban chứng khoán cũng cho biết sẽ thúc đẩy VSD thông tin mạnh mẽ về giải pháp họp đại hội đồng cổ đông trực tuyến, bỏ phiếu qua hình thức trực tuyến.

Theo bà Tạ Thanh Bình – Vụ trưởng Phát triển thị trường, tính từ đầu năm đến ngày 25/2, dòng vốn gián tiếp nước ngoài trên thị trường chứng khoán chỉ giảm ròng ở mức 0,037% giá trị danh mục đầu tư. “Điều này cho thấy dòng vốn ngoại rút ra khỏi thị trường không đáng kể”, bà Bình nói.

Theo đánh giá của Phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán, cũng như nhiều thị trường khác, chứng khoán Việt Nam chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 là điều khó tránh khỏi, ít nhất là trong ngắn hạn. “Tuy nhiên, Việt Nam được đánh giá đã khống chế tốt dịch bệnh và với nền tảng kinh tế vĩ mô tốt, thị trường sẽ sớm ổn định trở lại, việc giảm sâu chủ yếu là do tâm lý”.

Minh Sơn