Covid-19 gây sức ép lên sản xuất công nghiệp

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam đánh giá, sự bùng phát của Covid-19 bắt nguồn từ nền kinh tế lớn như Trung Quốc sau đó lan rộng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ suốt 2 tháng qua đang ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất. Thời gian ảnh hưởng mạnh nhất là trong quý I, thậm chí có thể kéo dài sang quý II. Việt Nam, với mối quan hệ gần gũi về giao thương với Trung Quốc, cũng chịu tác động không nhỏ.

Theo đánh giá của ông John Campbell, mặc dù đầu tư nước ngoài vào phân khúc bất động sản công nghiệp tại thị trường Việt Nam vẫn duy trì tốt, Covid-19 đã gây ra những lo ngại về tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng trong lĩnh vực sản xuất nửa đầu quý I. Tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc kéo dài từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (các nhà máy còn bị đóng cửa tạm thời) khiến cho việc sản xuất sụt giảm. Tình hình này có thể ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất Việt Nam có liên kết chuỗi cung ứng liên quan đến thị trường Trung Quốc.

Chuyên gia này dẫn dữ liệu từ Trading Economics cho thấy vào tháng 1/2020 chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam (IIP) giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần giảm sản lượng đầu tiên kể từ tháng 1/2017. Trước đó, hồi tháng 12/2019, chỉ số IIP của Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng 6,2%.

Việc giảm chỉ số về sản lượng sản xuất được cho là hệ quả của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến tương đối sớm vào cuối tháng 1, dẫn đến việc giảm số lượng ngày làm việc trong tháng và có tác động đáng kể từ Covid-19. Với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh trên toàn cầu, ông John Campbell cho rằng cần thêm thời gian theo dõi để đánh giá sâu hơn về tỷ lệ giảm sản lượng của các ngành sản xuất công nghiệp Việt Nam trong một vài tháng tới.

Trung Tín