Covid-19 tạo ra các tỷ phú mới ngành y dược

Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 130.000 người nhiễm bệnh và đẩy nền kinh tế toàn cầu tiến gần mức suy thoái. Tuy nhiên, nó đã khiến doanh số của các nhà sản xuất dụng cụ y tế như que xét nghiệm nhanh hay khẩu trang ở châu Á tăng mạnh.

Allmed Medical Products sản xuất các loại gạc y tế. Đồng thời, công ty cũng làm mặt nạ dùng trong phòng phẫu thuật và những sản phẩm chất lượng cao này được săn lùng khắp Trung Quốc gần đây.

Chủ tịch Cui Jinhai, người sáng lập công ty có trụ sở tại tỉnh Hồ Bắc – trung tâm Covid-19 đang thuộc nhóm những ông trùm ngành y tế và công nghệ sinh học gia tăng tài sản mạnh nhất từ đầu năm. Theo Bloomberg Billionaires Index, cổ phiếu Allmed Medical đã tăng gấp đôi năm nay trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc. Nhờ đó, Cui trở thành tỷ phú khi giá trị tài sản tăng 17 tỷ USD.

Nhà phân tích Nikkie Lu tại Bloomberg Intelligence nhận định, đà tăng giá của những mã như Allmed có thể cho thấy dấu hiệu giới đầu tư mong muốn tìm kiếm một điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu ảm đạm, chưa thể khởi sắc trước khi đại dịch kết thúc. Nhu cầu tăng mạnh với các sản phẩm này để đối phó với dịch bệnh.

“Cổ phiếu Allmed tăng trưởng nhờ doanh số bán hàng trong nước tăng vọt khi người tiêu dùng cũng như các bệnh viện Trung Quốc quét sạch các sản phẩm chất lượng cao”, Lu nói.

Cổ phiếu Guangzhou Wondfo Biotech – nhà phát triển kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm kháng thể đã tăng hơn 40% năm nay. Điều này giúp Chủ tịch Li Wenmei và Wang Jihua trở thành cặp đôi tỷ phú.

Cổ phiếu của Hangzhou Tigermed Consulting được sáng lập bởi tỷ phú giáo dục Oxford, Ye Xiaoping cũng tăng 8%. Công ty này vừa được Trung Quốc cho phép thử nghiệm loại thuốc để điều trị nCoV.                                                                   

Nhu cầu ở các quốc gia phương Tây cũng đột biến khiến cổ phiếu Vir Biotechnology tăng 11% phiên giao dịch 12/3 và tăng khoảng 3 lần từ đầu năm. Vir Biotechnology có trụ sở tại San Francisco và đang hợp tác cùng Viện Sức khoẻ Quốc gia (NIH) để nghiên cứu về nCoV.

Tú Anh (theo Bloomberg)