Dầu thô lao dốc

Giá dầu Brent trên sàn London phiên 6/3 mất hơn 8% xuống 45,46 USD mỗi thùng. Trong khi đó, dầu WTI trên sàn New York cũng giảm gần 8% xuống 41,93 USD. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2017.

Tính từ đỉnh đầu tháng 1 năm nay, dầu Brent đã giảm hơn 30%. Dầu WTI cũng mất một phần ba giá trị.

Giá dầu giảm mạnh trong phiên sau dịch cuối tuần sau khi cuộc họp giữa OPEC và các đồng minh rơi vào bế tắc. Nga cho biết không sẵn sàng giảm sản xuất sâu hơn nữa. Reuters sau đó cũng đưa tin OPEC và các đồng minh thậm chí thất bại trong việc gia hạn mức giảm sản lượng hiện tại.

Trong một tuyên bố sau phiên họp, các nước thành viên chỉ cho biết sẽ tiếp tục thảo luận và không đề cập đến bất kỳ phương án cắt giảm sản lượng nào. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, kết quả này đồng nghĩa các nước thành viên OPEC và đồng minh có thể sản xuất tùy ý từ ngày 1/4.

“Chúng tôi đưa ra quyết định này vì không có sự đồng thuận nào giữa 24 quốc gia thành viên, để đưa ra một biện pháp chung đối phó với tình hình hiện tại. Vì vậy, từ ngày 1/4, chúng tôi sẽ không phải tuân thủ hạn ngạch và mức cắt giảm nữa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các quốc gia sẽ không theo dõi và phân tích diễn biến thị trường”, ông nói.

Trước đó, ngày thứ năm (5/3), OPEC đã đề nghị giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng mỗi ngày trong quý II, và gia hạn mức giảm sản xuất hiện tại đến cuối năm. Đề xuất này cần sự chấp thuận từ các nước sản xuất ngoài OPEC, bao gồm cả Nga. OPEC sẽ gánh 1 triệu thùng và nhóm phi OPEC được kỳ vọng nhận 500.000 thùng. 

 Minh Sơn (theo CNBC)