Dow Jones mất gần 2.000 điểm khi mở cửa

DJIA mở cửa phiên giao dịch ngày 9/3 giảm hơn 1.900 điểm, tương đương hơn 7% về dưới ngưỡng 24.000 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng giảm hơn 7%. Đà lao dốc quá nhanh khiến thị trường chứng khoán Mỹ phải ngừng giao dịch 15 phút. 

Tại Mỹ, khi mức giảm của các chỉ số chạm 7%, hệ thống sẽ kích hoạt cơ chế ngắt mạch cấp độ 1. Hai cấp độ kế tiếp được thiết lập ở mốc 13% và 20%. Ở cấp độ 2, thời gian dừng giao dịch vẫn là 15 phút. Nhưng nếu chạm ngưỡng cấp độ 3, chứng khoán Mỹ sẽ dừng cả phiên giao dịch.

Trở lại sau thời gian “ngắt mạch” tạm thời, đà giảm của Dow Jones nới rộng lên trên 2.000 điểm, trước khi thu hẹp mức giảm về ngưỡng 1.400 điểm hiện tại. Cả ba chỉ số hiện mất khoảng 5%.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York ngày 9/3. Ảnh: Reuters

Diễn biến giá dầu và mối lo kinh tế lao dốc vì Covid-19 đã khiến thị trường tài chính toàn cầu hôm nay chao đảo. Tại châu Âu, các chỉ số chủ chốt lao dốc ngay khi mở cửa với mức giảm phổ biến trên 7%.

Chỉ số FTSE 100 (Anh) giảm hơn 7,3%. DAX (Đức) mất 7,2%, trong khi CAC 40 (Pháp) giảm 7,28%. Các thị trường khác như Hungary, Hà Lan đều giảm gần 7%. Tại Hy Lạp và Italy, các chỉ số chính mất trên 10%..

Chứng khoán châu Á sáng nay cũng đỏ lửa. Các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong đều đi xuống với mức giảm 3-5%.

Nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi các tài sản mang tính rủi ro như cổ phiếu để tìm đến những kênh trú ẩn an toàn như trái phiếu kho bạc Mỹ, vàng hoặc yen Nhật. Lần đầu tiên trong lịch sử, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống dưới 0,5%, trong khi kỳ hạn 30 năm cũng về mức thấp hơn 1%.

Giá dầu thô sáng nay có lúc giảm hơn 30% – mạnh nhất kể từ năm 1991, trước khi thu hẹp về 18% hiện tại. Dầu thô lao dốc do Saudi Arabia hạ giá bán và công bố kế hoạch tăng sản xuất, sau khi OPEC không đạt thỏa thuận giảm sản lượng với Nga.

“Giá dầu giảm khiến nhiều người tin rằng sẽ làm hạ giá xăng, mang lại lợi ích lớn hơn cho người lao động, từ đó tạo tác động đối với nền kinh tế. Tuy nhiên điều này lại không phải cú hích cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán”, Chris Rupkey – chuyên gia kinh tế tại MUFG Union Bank cho biết, “Nhà đầu tư đang tháo chạy. Bầu trời đang sập xuống. Hãy thoát ra khi bạn còn có thể”.

Giá vàng sáng nay cũng có thời điểm vượt 1.700 USD một ounce – cao nhất kể từ cuối năm 2012. Hiện mỗi ounce đã về quanh 1.671 USD.

Minh Sơn