Elon Musk dự báo kinh tế Trung Quốc lớn gấp 2-3 Mỹ

Cuối tuần trước, trong một cuộc nói chuyện với Trung tướng John Thompson của Không quân Mỹ tại hội thảo ở Florida (Mỹ), CEO Tesla và SpaceX Elon Musk nhận định: “Một điều khá kỳ lạ là kinh tế Trung Quốc có lẽ sẽ lớn gấp đôi, hoặc gấp 3 Mỹ”.

Mỹ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ hiện có GDP danh nghĩa 21.440 tỷ USD, tương đương một phần tư toàn cầu. Trong khi đó, quy mô GDP Trung Quốc hiện là 14.140 tỷ USD. Theo Nasdaq, trong nhóm nước có GDP nghìn tỷ USD, Trung Quốc hiện tăng trưởng nhanh nhất.

Elon Musk trong hội thảo tại Florida (Mỹ) tuần trước. Ảnh: US Air Force

Và vì dân số của Trung Quốc lớn gấp 4 lần Mỹ, Musk cho biết điều này cũng hạ thấp rào cản giúp Trung Quốc vượt Mỹ về quy mô kinh tế. Mỹ hiện có khoảng 330 triệu người, trong khi Trung Quốc có hơn 1,3 tỷ dân. “GDP đầu người của Trung Quốc chỉ cần bằng nửa Mỹ là nền kinh tế của họ lớn gấp đôi chúng ta rồi”, Musk nói.

Khi đó, ông cho rằng căng thẳng giữa hai nền kinh tế sẽ càng gay gắt. Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đã đối đầu trên nhiều phương diện, từ thương mại đến công nghệ 5G.

Cũng trong cuộc trò chuyện với Thompson, Musk nhấn mạnh tầm quan trọng của đột phá sáng tạo với Mỹ, nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh. “Nếu chỉ có nửa nguồn lực so với đối thủ, anh nên tìm cách sáng tạo. Nếu không, anh sẽ thất bại”, ông nói.

Khi nói đến vũ trụ, tỷ phú cho rằng Mỹ đang có nguy cơ tụt lại phía sau. “Đây không phải rủi ro trong quá khứ, mà là của hiện tại. Nếu không có đột phá, Mỹ sẽ rơi xuống vị trí thứ hai”, ông nói.

Đây cũng là lĩnh vực nhiều tỷ phú Mỹ, như Jeff Bezos hay Elon Musk đang theo đuổi. Tuần trước, SpaceX của Musk thông báo kế hoạch huy động 250 triệu USD, qua đó định giá công ty này tại 36 tỷ USD.

 Hà Thu (theo CNBC)