Giá vàng có thể lên 1.800 USD

Goldman Sachs hôm qua (26/2) dự báo giá vàng sẽ lên 1.700 USD một ounce trong 3 tháng tới, và 1.750 USD trong 6 tháng. Trước đó, dự báo của họ cho cả 2 mốc này là 1.600 USD.

Giá vàng 12 tháng tới cũng có thể chạm 1.800 USD, trong trường hợp dịch Covid-19 kéo dài. Hãng lý giải 3 nguyên nhân cho dự báo này là nhà đầu tư lo ngại tác động của dịch bệnh, lãi suất thấp và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Diễn biến giá vàng thế giới một tháng qua. 

Tuần này, giá vàng giao ngay có thời điểm lên 1.690 USD một ounce. Tính từ đầu năm, giá kim loại quý đã tăng hơn 8%, vượt qua các công cụ trú ẩn truyền thống khác, như yen Nhật và franc Thụy Sĩ để trở thành “tài sản trú ẩn được ưa chuộng nhất”, Mikhail Sprogis – nhà phân tích tại Goldman cho biết.

Hiện tại, mỗi ounce giao dịch tại 1.646 USD. Giá vàng gần đây luôn quanh đỉnh 7 năm, do số ca nhiễm virus corona mới trên thế giới ngày càng tăng, đe dọa các hoạt động kinh tế toàn cầu.

Trên Kitco, CEO Sprott Peter Grosskopf thậm chí cho rằng giá có thể vượt mốc 2.000 USD. “Virus corona là cú sốc mà thị trường vàng chờ đợi để di chuyển lên các mốc cao hơn”, ông nói. Grosskopf cho rằng việc các ngân hàng trung ương toàn cầu nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế đối phó dịch bệnh sẽ có lợi cho vàng.

 Hà Thu (theo Bloomberg, Kitco)