Giá vàng thế giới xuống thấp nhất một tháng

Chốt phiên 12/3, mỗi ounce vàng mất gần 60 USD, về 1.575 USD – thấp nhất kể từ đầu tháng 2/2020. Giá lao dốc khi bắt đầu vào phiên Mỹ, có thời điểm xuống sát 1.560 USD.

Sáng nay, thị trường tiếp tục đi xuống. Hiện mỗi ounce đã về 1.558 USD.

“Nhà đầu tư đang rất cần tiền và có chút hoảng loạn. Điều chúng ta chứng kiến là mọi người đang bán tất cả loại tài sản họ có”, David Meger – Giám đốc Giao dịch Kim loại tại High Ridge Futures nhận xét, “Họ bán vàng để nộp tiền ký quỹ cho tài khoản chứng khoán, hoặc các tài khoản khác”.

Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên gần đây.

Chứng khoán toàn cầu hôm qua chìm sâu trong vùng giá xuống. Giá dầu thô cũng mất tới 8% do Mỹ thông báo cấm các chuyến đi từ châu Âu về Mỹ trong một tháng để ngăn Covid-19 lây lan. Việc này khiến nhà đầu tư càng lo ngại kinh tế thế giới gián đoạn.

Môt nguyên nhân khác khiến vàng mất giá là Dollar Index hôm qua tăng 1%. Giá vàng đã mất sạch đà tăng tuần này, khi liên tục đi xuống các phiên gần đây. Hôm thứ hai, kim loại quý còn vượt 1.700 USD một ounce – cao nhất kể từ cuối năm 2012, do nhà đầu tư đặt cược vào tài sản trú ẩn trong thời kỳ dịch bệnh.

“Đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường hoảng loạn. Tâm lý thống trị hôm qua là ‘Khi nghi ngờ, hãy thoát ra’”, Jim Wyckoff – nhà phân tích tại Kitco Metals nhận định.

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang nỗ lực giúp nền kinh tế chống chọi với tác động từ dịch bệnh. Cục Dự trữ liên bang Mỹ, Ngân hàng trung ương Canada và Ngân hàng trung ương Anh đã hạ lãi suất. Ngân hàng trung ương châu Âu hôm qua cũng tung thêm kích thích.

“Biến động lớn có thể tiếp tục diễn ra trong 1-2 tuần tới, cho đến khi dịch bệnh tại châu Âu và Mỹ được kiểm soát tốt hơn”, Tai Wong – Giám đốc giao dịch hợp đồng phái sinh kim loại quý tại BMO kết luận.

Hà Thu (theo Reuters, Kitco)