Gia Viễn – Ninh Bình: Công ty Hoàng Dân thi công sai phạm, chủ đầu tư mong “tạo điều kiện” cho nhà thầu?

Cụ thể, công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Hoàng Dân trúng 2 gói thầu do Ban quản lý dự án huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình làm bên mời thầu là gói thầu thi công xây lắp thuộc dự án xây dựng đường Tân An kết hợp kênh tưới N5 đoạn từ Gia Thắng đến Gia Lập, huyện Gia Viễn; gói thầu thi công xây lắp, thiết bị thuộc dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu giãn dân Chiều Doi – Cống Đá, xã Gia Lập, huyện Gia Viễn. Và 1 gói thầu thi công xây lắp hạng mục công trình nâng cấp, cải tạo tuyến đường Tân An đoạn từ đường ĐT477 đến xã Gia Thắng, huyện Gia Viễn do UBND xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư.

Tổng trị giá 3 gói thầu trên khoảng hơn 84 tỷ đồng, tổ chức đấu thầu không qua mạng, sử dụng nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác. Cả 3 gói thầu trên đều có tỉ lệ tiết kiệm thấp dưới 0.6%.

Theo tìm hiểu, tại các gói thầu trên có dấu hiệu thiếu minh bạch, vi phạm quy định trong quá trình tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà thầu khi không đăng tải đầy đủ các thông tin trong hồ sơ mời thầu (HSMT).

Gia Viễn – Ninh Bình: Công ty Hoàng Dân thi công sai phạm, chủ đầu tư mong “tạo điều kiện” cho nhà thầu?

Cụ thể, Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT có hiệu lực từ ngày 1/2/2020 quy định chủ đầu tư phải công khai các văn bản thuộc hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, tại 3 gói thầu chủ đầu tư lại không đăng tải bản vẽ thiết kế.

Cũng tại Điều 17, Thông tư nêu trên quy định, bên mời thầu đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) sau 7 ngày làm việc kể từ ngày phê duyệt KQLCNT. Tuy nhiên cả 2 gói thầu do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Viễn làm bên mời thầu đều vi phạm.

Theo phản ánh, công ty Hoàng dân có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu, kê khai nhân sự chủ chốt trùng nhau trong khi các gói thầu trùng thời gian thực hiện, không đáp ứng đủ khả năng huy động nhân sự khi nhân sự chủ chốt khê khai trong HSDT và thực tế thi công không giống nhau, thi công không đúng theo theo hồ sơ mời thầu (HSMT)…

Để mục sở thị, PV có mặt tại công trường thi công thi công xây lắp, thiết bị thuộc dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu giãn dân Chiều Doi – Cống Đá, xã Gia Lập.Tại đây PV ghi nhận, công trình đang thi công, đã làm xong đường còn các mục khác vẫn còn ngổn ngang. Công nhân thi công tại đây không được trang bị bảo hộ lao động. Tìm gặp chỉ huy trưởng, một công nhân tại đây cho biết chỉ huy trưởng tên là Tình, tuy nhiên hiện không có mặt, và cho PV số điện thoại của ông Tình.

PV liên hệ ông Tình, lúc đầu ông xác nhận mình là chỉ huy trưởng công trình ở Chiều Doi, tuy nhiên khi PV lý do ông Tình là chỉ huy trưởng nhưng không có tên trong danh sách cán bộ kê khai trong HSDT thì ông Tình lại nói mình chỉ là công nhân thi công thôi, còn chỉ huy trưởng là ông Đào Duy Hưng.

Ngoài ra, PV còn phát hiện, trong HSMT yêu cầu “Hố ga kích thước trong (1,0×1,0)m, tường hố ga xây bằng gạch không nung VXM M75 dày 22cm, trát trong tường ga VXM M75 dày 1,5cm” tuy nhiên, thực tế thi công công ty Hoàng Dân sử dụng gạch nung.

Để làm rõ các nội dung được phản ánh, PV liên hệ UBND huyện Gia Viễn và UBND xã Gia Lập. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Cường – Chủ tịch UBND xã Gia Lập, huyện Gia Viễn cho biết, công trình hạ tầng Chiều Doi nằm trên địa bàn xã nhưng do UBND huyện Gia Viễn làm chủ đầu tư. Hiện nay đã hoàn thành xong công tác đấu giá đất từ tháng 11/2020, tuy nhiên PV hỏi lý do vì sao chưa hoàn thành xong hạ tầng đã tiến hành đấu giá thì ông Cường không trả lời.

Sau nhiều lần liên hệ, đại diện UBND huyện Gia Viễn đã có buổi làm việc với phóng viên tạp chí Doanh Nhân và Pháp Lý.

Tại buổi làm việc, vị đại diện này cho biết tất cả các thông tin báo chí đăng tải là đúng nhưng cũng không cần thiết phải đưa thông tin liên quan đến việc vi phạm an toàn lao động như không đeo gang tay, không đeo bảo hộ lao động. Còn về năng lực của doanh nghiệp, Công ty Hoàng Dân là công ty có năng lực tương đối lớn tại tỉnh Ninh Bình vì vậy lãnh đạo UBND huyện rất ủng hộ tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

“Những thông tin báo chí phản ánh là đúng nhưng cũng mong sẽ tạo điều kiện vì đến thời điểm hiện tại, dự án cơ bản đã hoàn thành”, đại diện UBND huyện Gia Viễn nói.

Rõ ràng đây là hành vi gian dối trong công tác đấu thầu, điều này không tránh được sự hoài nghi của dư luận về tính minh bạch của việc chấm thầu tại huyện Gia Viễn.

Trước những phản ánh có cơ sở nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ lại quy trình đấu thầu tại các gói thầu trên đã được làm đúng, đủ, công khai, minh bạch hay chưa? Cũng cần nêu rõ tên những nhà thầu vi phạm pháp luật để minh bạch công tác đấu thầu, ngăn cản lợi ích nhóm giữa đơn vị tổ chức đấu thầu và nhà thầu. Phát hiện và có biện pháp chấn chỉnh xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về một số gói thầu có sai phạm mà UBND huyện Gia Viễn làm chủ đầu tư.

Theo Doanh nhân và Pháp lý