Hàn Quốc cấm xuất khẩu khẩu trang

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày mai. Trước đó, Hàn Quốc áp trần hạn chế, chỉ xuất khẩu 10% sản lượng mỗi ngày. Theo kế hoạch mới, quốc gia này cũng sẽ tăng tốc sản xuất trong nước, với mục tiêu 14 triệu chiếc một ngày, tăng so với 10 triệu hiện tại.

Trong số này, 80% sẽ được phân phối cho các nền tảng bán lẻ công cộng, tăng so với quota 50% tuần trước. 20% còn lại cũng sẽ được kiểm soát chặt. Bất kỳ đơn hàng nào trên 10.000 chiếc bán cho cá nhân đều phải trình chính phủ phê duyệt.

Người dân Hàn Quốc xếp hàng chờ mua khẩu trang ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Từ tuần tới, người dân sẽ chỉ được mua 2 chiếc mỗi tuần tại các hiệu thuốc. Tùy vào năm sinh, họ cũng sẽ chỉ được mua vào những ngày được chỉ định trong tuần.

Để thúc đẩy sản xuất trong nước, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ mua các sản phẩm làm trong dịp cuối tuần hoặc ban đêm với giá cao hơn. Quyết định này được đưa ra sau khi sản lượng cuối tuần trước chỉ còn 7 triệu chiếc một ngày.

Để giải quyết tình trạng thiếu nguyên liệu cho sản xuất khẩu trang, Hàn Quốc cũng sẽ cấm xuất khẩu các loại tấm lọc dùng trong hoạt động này. Tất cả hãng sản xuất và bán lẻ loại vật liệu này sẽ phải báo cáo sản xuất và tồn kho cho Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc mỗi ngày. Chính phủ cũng sẽ cấp 2,8 tỷ won để chuyển đổi dây chuyển sản xuất giấy ăn và bỉm thành sản xuất tấm lọc.

Các quy định về tấm lọc sẽ có hiệu lực đến hết tháng 6. Người vi phạm có thể bị phạt tù lên tới 2 năm hoặc phạt tiền tối đa 50 triệu won (42.200 USD).

Hiện tại, hơn 6.000 người Hàn Quốc đã nhiễm nCoV. Người dân nước này coi khẩu trang là nhu yếu phẩm, xếp hàng nhiều giờ để mua tại các điểm bán được chính phủ chỉ định. Giá khẩu trang tại Hàn Quốc gần đây cũng tăng vọt, kể cả trên các trang thương mại điện tử. 

 Hà Thu (theo Yonhap)