Hãng bay thêm khốn đốn vì Mỹ cấm chuyến đi từ châu Âu

Các chuyến bay từ châu Âu đến Mỹ sẽ bị cấm trong 30 ngày kể từ ngày 13/3, tương tự lệnh cấm áp dụng với Trung Quốc từ đầu tháng 2. Việc này được công bố khi đại dịch ngày càng lan rộng tại Mỹ và châu Âu.

Giới quan sát ngành hàng không cảnh báo động thái này sẽ càng tạo ra hỗn loạn tại các sân bay trên khắp châu Âu, khi hành khách gấp rút bay tới Mỹ trước khi lệnh cấm có hiệu lực. Các chuyến bay từ châu Âu có thể hạ cánh tại một số sân bay Mỹ đã được áp dụng các biện pháp kiểm tra tăng cường. Tuy nhiên, chỉ công dân Mỹ, thường trú nhân và các thành viên gia đình của họ được nhập cảnh. Việc này sẽ làm giảm mạnh lượng hành khách và giáng đòn lên ngành du lịch nước này.

Các hãng bay Mỹ trước đó đã giảm số chuyến đến Italy – ổ dịch lớn nhất châu Âu. Giờ đây, họ sẽ chịu thêm cú sốc nữa khi nhu cầu bay đến các địa điểm lớn như Pháp và Đức yếu đi.

Máy bay Lufthansa tại sân bay ở Munich (Đức). Ảnh: Reuters

Dù vậy, các hãng bay châu Âu sẽ chịu thiệt hại nặng hơn. Lufthansa (Đức) và Air France KLM thống trị thị trường với các chuyến bay giữa Mỹ và châu Âu. Trước đó, các hãng đã phải xếp xó hàng chục máy bay vì nhu cầu sụt giảm trong đại dịch.

“Lệnh cấm bay từ châu Âu sẽ khiến các hãng bay nước ngoài khốn đốn”, Mike Boyd – nhà phân tích hàng không độc lập tại Boyd Group International cho biết. Dù vậy, ông nhận định lệnh cấm của Mỹ dễ hiểu. Do các nước châu Âu đã không kiểm soát chặt khách từ Trung Quốc, khiến dịch bệnh lây lan. “Chúng ta phải đóng cửa. Đại dịch là có thật và điều này chưa từng có tiền lệ. Đây là quyết định khó khăn của Mỹ”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lệnh cấm là cần thiết, do nước này đang bước vào giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Hiện tại, Mỹ đã có gần 1.300 ca nhiễm và gần 40 người tử vong. Trên Twitter, ông cho biết lệnh cấm chỉ ngăn cản dòng chảy người, chứ không phải hàng hóa.

Hàng không là một trong những ngành thiệt hại nặng nề nhất vì Covid-19 đến nay. Một báo cáo tuần trước của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết doanh thu các hãng bay toàn cầu sẽ giảm 63 – 113 tỷ USD năm nay vì đại dịch. Chỉ mới trước đó 2 tuần, con số IATA dự báo là 30 tỷ USD.

Hà Thu (theo Reuters, Bloomberg)