Hàng không toàn cầu cần 200 tỷ USD để sống sót

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đầu tuần này cho biết ngành hàng không toàn cầu cần các biện pháp và gói cứu trợ từ các chính phủ với quy mô 150 – 200 tỷ USD để tồn tại qua Covid-19. Con số này được IATA ước tính dựa trên cả hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp thông qua bảo lãnh vay vốn.

“Nếu muốn duy trì một ngành hàng không đủ sức đối mặt với khủng hoảng và cung cấp các nguồn lực để đảm bảo sự phục hồi diễn ra đúng thời hạn, chính phủ cần hành động nhanh chóng và mạnh mẽ”, Giám đốc IATA Alexandre de Juniac cho biết trên Reuters. Ông thúc giục các chính phủ có biện pháp cương quyết khi nhiều hãng hàng không đang cạn kiệt tiền mặt.

Nhân viên khử trùng trên một máy bay của LionAir hôm 17/3. Ảnh: Reuters

Cảnh báo của IATA được đưa ra trong bối cảnh giới chức các nước đang tích cực nghiên cứu các đề xuất để giải cứu hàng không. Italy đang có kế hoạch quốc hữu hóa hãng bay Alitalia. Theo Guardian, Chính phủ Australia cũng vừa thông báo gói hỗ trợ ngành hàng không trị giá 715 triệu USD. Theo đó, các hãng sẽ được miễn một loạt thuế phí như thuế tiêu thụ nhiên liệu hàng không, phí dịch vụ cho các hoạt động hàng không nội địa và phí an ninh…

De Juniac cho biết IATA rất hài lòng với sự phản ứng của các chính phủ khi họ kêu gọi sự giúp đỡ. “Chúng tôi đang cố gắng hết sức. Các chính phủ đã lắng nghe”, ông nói.

Kinh tế trưởng của IATA – Brian Pearce cho biết hiện chỉ 30 hãng hàng không trên thế giới có các khoản nợ và doanh thu hợp lý. Theo ông, ngay cả các hãng bay mạnh có lẽ cũng chỉ đủ tiền mặt để tồn tại trong vài tháng nếu không có sự trợ giúp nào. Do đó, phá sản trong ngành hàng không thực sự đang trở thành một nguy cơ ngắn hạn.

Theo IATA, chỉ 79 hãng hàng không trên thế giới đủ tiền mặt để duy trì hoạt động trong 1,5 tháng. Con số này giảm dần khi thời gian kéo dài, còn 40 hãng có thể hoạt động 3 tháng và 5 hãng trong 7,5 tháng. Đầu tuần này, một chuyên gia tư vấn hàng không cũng nói với Bloomberg rằng phần lớn hãng bay có thể phá sản vào cuối tháng 5 nếu không nhận được sự trợ giúp từ các chính phủ.

“Các hãng yêu cầu nhiều biện pháp khác nhau, từ giải cứu hoàn toàn thông qua các khoản vay, bảo lãnh cho vay đến giảm thuế phí. Ngay cả khi khủng hoảng đi qua, họ vẫn sẽ chưa thể phục hồi và các chính phủ vẫn phải giảm gánh nặng chung cho lĩnh vực này”, De Juniac cho hay.

Ông cũng dự đoán đại dịch có khả năng định hình lại ngành công nghiệp này. Nhiều hãng bay có thể thất bại, một số hợp nhất và những cái tên mới nổi sẽ xuất hiện.

Hôm thứ hai, các hãng hàng không Mỹ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cũng vừa đề xuất chính phủ một gói cứu trợ lên đến 50 tỷ USD. Gói này sẽ bao gồm các khoản vay, trợ cấp và giảm thuế.

Tú Anh (tổng hợp)