Hàng nghìn mét vuông đất ruộng của người dân bị Công ty POSHACO ngang nhiên san lấp

Ngang nhiên mang máy móc san lấp ruộng của người dân, khi phương án đền bù vẫn chưa được đồng thuận

Theo phản ánh của người dân: Công Ty TNH Đầu tư & Sản xuất POSHACO Hưng Yên chuyên sản xuất tôn mạ màu, ngang nhiên mang máy móc san lấp ruộng của người dân, khi phương án đền bù giải phóng mặt bằng vẫn chưa được đồng thuận giữa hai bên.

Đại diện các hộ gia đình có ruộng bị san lấp, bà Lương Thị Điệp, thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, bức xúc: “Vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư & Sản xuất POSHACO Hưng Yên có triển khai thực hiện Dự án nhà máy tôn mạ màu trên địa bàn xã Giai Phạm, nhiều hộ dân có ruộng nằm trong diện đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa đồng thuận phương án đền bù, hỗ trợ 130 triệu đồng/sào, mọi người cho rằng mức đền bù như vậy là chưa thỏa đáng.

Không chỉ thế, Công ty POSHACO Hưng Yên đã ngang nhiên huy động máy móc, cho đổ cát san lấp diện tích ruộng của 4 hộ gia đình, với diện tích trên 5.000m2.

Ông Phạm Xuân B. bức xúc nói về việc Công ty POSHACO Hưng Yên thi công bất chấp pháp luật: “Trước khi công ty thực hiện dự án, chúng tôi không hề được chính quyền thông báo, công khai để mọi người nắm bắt. Mãi sau này, lúc UBND xã mời lên để làm việc, phía công ty có đưa ra mức đền bù, hỗ trợ là 130 triệu đồng/sào, nhưng chúng tôi không đồng ý. Dù chưa được sự đồng thuận của 4 hộ dân (thuộc xã Giai Phạm), công ty đã tự ý đổ cát, san lấp vào đất ruộng đang canh tác. Cho dù sự việc xảy ra trước Tết Nguyên đán 2020, đã có phản ánh lên chính quyền, nhưng công ty vẫn tiếp tục thi công, san lấp mặt bằng”.

“Khi Công ty POSHACO Hưng Yên thực hiện dự án, người dân chúng tôi không được thông báo và biết đơn vị này đã có đủ thủ tục pháp lý hay không? Yêu cầu, chính quyền địa phương cho người dân được biết, Công ty TNHH Đầu tư & Sản xuất POSHACO Hưng Yên đã đủ điều kiện để triển khai dự án hay chưa?”

Hồ sơ cho thấy, dự án Nhà máy sản xuất tôn màu của Công ty POSHACO Hưng Yên không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất tại Điều 61 và Điều 62 Luật Đất đai 2013. Việc sử dụng đất để thực hiện dự án được thực hiện thông qua hình thức chủ đầu tư nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Ghi nhận tại dự án, nhiều máy móc được Công ty POSHACO Hưng Yên huy động, đang san lấp mặt bằng. Mặc dù chủ đầu tư không lắp biển báo công trình, thế nhưng nhiều công nhân tại công trường thi công cũng xác nhận việc doanh nghiệp này đang cho thi công và đổ cát san lấp mặt bằng vài tháng qua. Điều đáng nói, Công ty POSHACO Hưng Yên đã thi công trong thời gian dài, trên một diện tích đất lớn như vậy, nhưng chính quyền 2 xã Giai Phạm và Đồng Than không hề có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Vì sao chính quyền chậm trễ trong việc ngăn chặn, xử lý vi phạm?

Qua tìm hiểu được biết, theo Quyết định số 49/QĐ-UBND ngày 10/6/2019 của UBND tỉnh Hưng Yên, Dự án Nhà máy sản xuất tôn màu của Công ty POSHACO Hưng Yên nằm trên địa phận 2 xã Giai Phạm và Đồng Than, huyện Yên Mỹ, có diện tích khoảng 65.000m2. Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là 201,5 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm. Nhà đầu tư có trách nhiệm góp đủ vốn theo tiến độ đã cam kết và triển khai thực hiện dự án theo đúng mục tiêu, quy mô và tiến độ đã đăng ký. Trường hợp công ty không thực hiện dự án theo đúng mục tiêu và tiến độ dự án đã được chấp thuận, thì không được hưởng các chính sách ưu đãi.

Ông Phạm Thanh Xuân – Chủ tịch UBND xã Giai Phạm xác nhận, Công ty POSHACO Hưng Yên có thi công san lấp mặt bằng dự án. Quá trình thi công, công ty có lấp một phần ruộng của người dân trong diện đền bù, giải phóng mặt bằng. Ông Xuân cũng thông tin, chủ đầu tư đưa ra mức bồi thường là 130 triệu đồng/sào, nhưng người dân cho rằng mức giá như vậy là quá thấp nên không đồng thuận và muốn giữ lại ruộng để canh tác.

“Trước bức xúc phản ánh của người dân, xã đã làm việc với chủ đầu tư và buộc khắc phục sai phạm và yêu cầu múc, gạt hết phần cát đã đổ lên ruộng của người dân, đồng thời có phương án bồi thường thỏa đáng”, ông Xuân thông tin.

Trong quá trình trao đổi, Chủ tịch xã Giai Phạm và cán bộ địa chính cũng xác nhận, chính quyền xã chưa được chủ đầu tư cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý về việc thi công dự án. Khi Công ty POSHACO Hưng Yên đã thi công và san lấp phần lớn mặt bằng dự án thì chính quyền địa phương mới vào cuộc “chữa cháy”, báo cáo UBND huyện Yên Mỹ.

Xác nhận với PV, ông Trần Văn Tôn – Chủ tịch UBND xã Đồng Than cũng thừa nhận, Công ty POSHACO Hưng Yên thi công san lấp mặt bằng khi chưa đủ điều kiện. Ông Tôn cũng cho biết, hiện có hộ dân của xã Đồng Than cũng chưa thỏa thuận được với chủ đầu tư về mức giá đền bù, hỗ trợ đối với diện tích đất cần giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Được biết, hiện, Công ty POSHACO Hưng Yên chưa hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuê đất. Đơn vị này cũng chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình UBND tỉnh Hưng Yên thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai của Công ty POSHACO Hưng Yên rất rõ ràng, không hiểu vì sao chính quyền huyện Yên Mỹ lại chậm trễ trong việc ngăn chặn, xử lý. Điều đáng nói, trước đó, tỉnh Hưng Yên đã có nhiều chỉ đạo nhằm chấn chỉnh tình trạng thời gian qua một số doanh nghiệp tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình khi chưa hoàn thiện thủ tục về đất đai, xây dựng, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Thanh Nga(TH)/ Sở hữu trí tuệ