Hệ thống cầm đồ T99 tự quảng cáo số 1 Việt Nam: Vi phạm luật, cần xử nghiêm?

Theo VietQ, tại biển hiệu các cơ sở kinh doanh của mình và trên website, Hệ thống cầm đồ T99 quảng cáo với lời có cánh: Số 1 Việt Nam. Như vậy là đang vi phạm luật quảng cáo tại điều 8 khoản 11: Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo, nêu rõ: “Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

Để làm rõ hơn việc Hệ thống cầm đồ T99 đã có các văn bản, tài liệu hợp pháp chứng minh về việc quảng cáo tự nhận số 1 Việt Nam hay chưa phóng viên đã liên hệ đến số điện thoại hotline của hệ thống này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi.

Được biết, Hệ thống cầm đồ T99 thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn tài chính T99 – công ty chuyên về cầm cố tài sản, hướng đến đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng về tài chính cá nhân. Hiện T99 sở hữu 99 phòng giao dịch tại các tỉnh thành trên toàn quốc như: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Trị, Quảng Nam, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Sỹ Hoàng – Văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý Hà Nội cho biết, Hệ thông T99 quảng cáo dịch vụ số 1 Việt Nam mà không có văn bản, giấy tờ chứng minh theo quy định có thể bị xử phạt vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo.

Cụ thể: Khoản 11 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 quy định quảng cáo có sử dụng các từ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh là hành vi bị cấm. Khoản 2 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định hành vi quảng cáo có sử dụng các từ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 – 20 triệu đồng. Cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Việc sản phẩm không có tài liệu hợp pháp chứng minh về chất lượng “số một” mà tổ chức, cá nhân vi phạm cố tình quảng cáo gian dối để lừa gạt người tiêu dùng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể: Tại Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng, cấm làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm. Tờ Chất lượng Việt Nam phân tích.

Ông chủ của T99 là ai?

Thông tin trên Báo Công luận cho biết, trên website của T99, công ty này đã thành lập tới 7 chi nhánh tập trung thị trường miền Nam chủ yếu: TP HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Quảng Trị.

Công ty cổ phần Tập đoàn tài chính T99 chỉ mới được thành lập cách đây 2 tháng (ngày 20/10/2020) với vốn điều lệ lên tới 300 tỷ đồng và có trụ sở đặt tại tòa nhà TNR, Nguyễn Chí Thanh, TP Hà Nội.

Cơ cấu cổ đông của công ty bao gồm một tổ chức: Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển Nhà Vicoland (nắm 30% vốn điều lệ) và ba cá nhân: ông Bùi Quang Hào (nắm 32%), ông Nguyễn Ngọc Tuấn (nắm 3%), cổ đông lớn nhất là ông Lê Xuân Việt nắm 35% vốn điều lê giữ chức vụ Giám đốc kiêm người đại diện trước pháp luật.

Ông Lê Xuân Việt còn đại diện pháp luật cho một công ty khác liên quan tới lĩnh vực bất động sản là Công ty TNHH TMDV và Xây dựng Nam Cổ Cò.

Trong cơ cấu cổ đông thuần Việt của T99 xuất hiện một cái tên không mấy xa lạ với giới đầu tư bất động sản miền Trung là Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển Nhà Vicoland.

Công ty này được biết tới là ông trùm trong lĩnh vực bất động sản “Nhà thu nhập thấp” và chủ đầu tư của một loạt dự án nghỉ dưỡng tại miền Trung như: khu tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng dịch vụ và khối căn hộ cao cấp Movenpick Han River Đà Nẵng, dự án Risemount Đà Nẵng, khu nghỉ dưỡng cao cấp Mediterraneo Resort Lăng Cô (Tỉnh Thừa Thiên Huế).

Vicoland tiền thân là Công ty cổ phần đầu tư tài chính và bất động sản Vincon, thành lập tháng 6/2007 với vốn điều lệ 30 tỷ đồng, trụ sở đặt tại Tòa M3M4, Nguyễn Chí Thanh, TP Hà Nội.

Cổ đông nắm gần như toàn bộ số cổ phần lên tới 96,67% vốn điều lệ là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc – Ông Bùi Đức Long (sinh năm 1975).

Một điểm trùng hợp là tuy F88 và T99 không có mối liên quan nhưng cả hai thương hiệu chuỗi cầm đồ này cùng có điểm chung về cách gọi và được các hoa hậu nổi tiếng rót vốn vào. Hoa hậu Mai Phương Thúy đã đầu tư vào hệ thống F88 với những hy vọng về sự phát triển trong tương lai của hệ thống này, còn T99 được hoa hậu Ngọc Hân rót tới 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên ông chủ của công ty này đặt tên cho thương hiệu của mình gần giống với các thương hiệu đình đám khác trong cùng lĩnh vực.

Trước đó, vào tháng 11/2010, cũng chính vì cái tên hậu tố Vincon mà Công ty đã vướng vào lùm xùm kiện tụng trong một thời gian dài và bị xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp do hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, tên thương mại khi tên của công ty này được đặt gây nhầm lẫn với một công ty khác cùng hoạt động trong lĩnh vực tài chính và bất động sản.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ra quyết định xử phạt 14 triệu đồng và yêu cầu loại bỏ yếu tố vi phạm “Vincon” trên biển hiệu, giấy tờ giao dịch, phương tiện kinh doanh, phương tiện quảng cáo và trên tên công ty, tên chi nhánh của công ty tại Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế.