Hủy bỏ khen thưởng của doanh nghiệp xây dựng trái phép trong vùng lõi Tràng An

Ngày 15/5, thông tin từ UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, vừa có quyết định về việc hủy bỏ việc khen thưởng đối với Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Doanh Sinh (sau đây gọi tắt là Công ty Doanh Sinh).

Cụ thể, tại quyết định số 359/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 do ông Tống Quang Thìn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ký nêu rõ: Hủy bỏ việc khen thưởng và thu hồi Bằng khen cùng số tiền thưởng 2,98 triệu đồng đã tặng thưởng cho Công ty Doanh Sinh tại Quyết định số 459/QĐ-UBND ngày 30/92019 của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình về việc khen thưởng cho các tập thể, cá nhân nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2019.

Lý do hủy bỏ việc khen thưởng là do trong thời gian tính thành tích để đề nghị khen thưởng, Công ty Doanh Sinh đã bị các cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính do không báo cáo đánh giá tác động môi trường và tổ chức thi công xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Thung Nham tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình nên không đủ điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng theo quy định.

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tiến hành thu hồi hiện vật khen thưởng và tiền đã tặng thưởng. Đồng thời, Ban Thi đua- Khen thưởng làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc thẩm định, tham mưu trình Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng đối với Công ty Doanh Sinh.

Trước đó, Báo Giao thông đưa tin, Công ty Doanh Sinh thực hiện dự án đã được phê duyệt điều chỉnh từ năm 2016 nhưng đã xây dựng sai so với Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Sở KH-ĐT tỉnh Ninh Bình cấp ngày 1/3/2016 và sai so với quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng Khu du lịch Thung Nham của UBND tỉnh Ninh Bình tại Quyết định ngày 17/2/2016.

Mặ dù liên tiếp bị xử phạt vi phạm hành chính trong 2 năm (2018 và 2019) do xây dựng các hạng mục sai so với giấy phép nhưng không hiểu bằng cách nào Công ty Doanh Sinh vẫn được Chủ tịch UBND tinh Ninh Bình do có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Ninh Bình nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 2019. Dịp này, toàn tỉnh Ninh Bình có 6 tập thể được tặng bằng khen.

Đối với những vi phạm mà Công ty Doanh Sinh gây ra thì UBND tỉnh Ninh Bình đang yêu cầu các đơn vị liên quan và Công ty Doanh Sinh thực hiện nghiêm việc tháo dỡ các phần vi phạm, hoàn trả lại cảnh quan trong vùng lõi Di sản Tràng An.

Theo Mộc Diệp (t.H)/SHTT