Khối ngoại ‘gom hàng’ khi cổ phiếu Vinamilk thủng đáy 3 năm

Hôm nay khối ngoại mua vào 675 tỷ đồng và bán ra 915 tỷ đồng trên sàn TP HCM, đồng nghĩa kéo dài mạch bán ròng 22 phiên liên tiếp. Chứng chỉ quỹ E1VFVN30 và một số bluechip như HPG, VRE, MSN… tiếp tục là tâm điểm xả hàng của nhà đầu tư nước ngoài. 

Ở chiều ngược lại, VNM có phiên thứ tư được mua ròng với giá trị giao dịch ròng hơn 122 tỷ đồng. Khối lượng mua vào hôm nay gấp 3 lần khối lượng bán ra. Trong mạch này, khối ngoại đã mua hơn 4 triệu cổ phiếu với tổng giá trị giao dịch hơn 410 tỷ đồng. 

VNM đóng cửa tại 101.600 đồng, giảm 0,1% so với tham chiếu. Room của khối ngoại còn lại tại đây hơn 717 triệu cổ phiếu.

Việc khối ngoại tập trung tăng tỷ lệ sở hữu diễn ra trong xu hướng giảm điểm ngắn hạn của mã này. VNM vừa thủng đáy 3 năm sau phiên giảm sàn ngày 9/3, kéo thị giá xuống còn 97.000 đồng. Lần gần nhất cổ phiếu này chạm mốc này là cuối tháng 1/2017.

Trong báo cáo cập nhật cuối tháng 2, Công ty cổ phần Chứng khoán MB khuyến nghị nắm giữ đối VNM với giá mục tiêu 116.800 đồng. Nhóm phân tích cho rằng kết quả kinh doanh của Vinamilk sẽ không có nhiều bất ngờ trong giai đoạn từ nay đến 2022 khi tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng bình quân khoảng 6% một năm. Thách thức hiện tại của doanh nghiệp là khả năng bắt kịp những thay đổi trong xu hướng tiêu dùng để gia tăng thị phần.

Trước mắt, việc cải thiện thị phần được Vinamilk thực hiện thông qua thương vụ thâu tóm 75% cổ phần GTNFoods, qua đó gián tiếp sở hữu 51% tại Sữa Mộc Châu.

Theo nhóm phân tích Công ty Chứng khoán SSI, mua lại Sữa Mộc Châu sẽ là một trong những tiền đề quan trọng hỗ trợ tăng trưởng dài hạn. Sữa Mộc Châu hiện chiếm khoảng 9% thị phần. Con số này, nếu căn cứ trên mục tiêu tăng trưởng hàng năm, thì cần 9 năm Vinamilk mới đạt được. Việc kết hợp hậu M&A còn là bài toán của tương lai, song cũng là giải pháp gia tăng hệ sinh thái sản phẩm, mở rộng thị trường.

Phương Đông