Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 có thể đạt 600 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 có thể đạt 600 tỷ USD

Theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong tháng 3 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt gần 30 tỷ USD, tăng tới gần 47% so với tháng trước đó.

Trong tháng 3, có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch 1 tỷ USD trở lên gồm: điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị; dệt may; giày dép.

Ở chiều nhập khẩu, tháng 3 cũng ghi nhận kim ngạch đạt 28,5 tỷ USD, tăng trưởng ấn tượng tới gần 38% so với tháng 2.

Với kết quả trên, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu quý I đạt 154 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất siêu 2,8 tỷ USD. So với quý I/2020, kim ngạch trong quý đầu năm nay tăng thêm tới hơn 41 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng tới 36,6%.

Kết quả của quý I cộng với tốc độ tăng trưởng cao, nhiều đánh giá cho rằng, khả năng năm 2021, cả nước sẽ cán mốc kim ngạch xuất nhập khẩu 600 tỷ USD.

Đánh giá về tình hình xuất nhập khẩu trong năm 2021, đại diện Bộ Công Thương cho biết, kể cả dịch bệnh có thể thuyên giảm, tác động của COVID-19 vẫn sẽ còn lâu dài, ít nhất trong một vài năm tới. Yếu tố thị trường có thể cũng chưa trở lại, các doanh nghiệp cần phải đặc biệt lưu ý đến yếu tố này và cũng không thể chủ quan mà vẫn phải tiếp tục sử dụng các công cụ mà chúng đã phát triển tốt hơn, ví dụ như sử dụng các kênh tiếp thị trên môi trường số.

Đối với lĩnh vực về xuất nhập khẩu, hiện nay, Bộ Công Thương đang xem xét để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược mới về hoạt động xuất nhập khẩu trong giai đoạn sắp tới nhằm thay thế chiến lược 10 năm vừa qua, đồng thời xác định hướng đi mới trong bối cảnh thế giới đã có nhiều thay đổi như hiện nay.

Theo Thương hiệu & Sản phẩm