Kinh Bắc trần tình khoản lãi đột biến gần 2.000 tỷ đồng nhờ biện pháp kế toán

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (MCK: KBC) mới đây đã có phản hồi về các giao dịch tạm ứng lãnh đạo, nhân viên và lợi nhuận khác đột biến trong Báo cáo tài chính quý II/2022.

Thứ nhất, liên quan tới khoản thu nhập khác trong BCTC quý II/2022 tăng đột biến lên mức 1.918 tỷ đồng (cùng kỳ 1,5 tỷ đồng) giúp lợi nhuận sau thuế quý II cao gấp 24 lần lên 1.933 tỷ đồng, Kinh Bắc cho biết năm 2022 công ty có chiến lược mở rộng các KCN hiện hữu trên địa bàn cả nước, tiến hành sở hữu thêm các khoản đầu tư để nâng sở hữu tại các KCN tiềm năng, từ đó mở rộng quỹ đất.

Do đó, công ty đã tiến hành mua thêm 28,5% vốn cổ phần của CTCP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng (MCK: SDN), nâng tổng số cổ phần nắm giữ lên 48%. Sau nâng sở hữu, KBC sẽ hỗ trợ để đảm bảo các dự án của SDN trong thời gian tới được triển khai mạnh.

Cụ thể, Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng hiện đang là chủ đầu tư KCN Liên Chiểu (289 ha), KCN Khánh Hòa mở rộng (133 ha), dự án đô thị Bầu Tràm Lake side (46 ha), dự án đô thị Dragon City (78 ha) và các dự án khu dân cư, nhà ở xã hội khác. Ban lãnh đạo Kinh Bắc đánh giá tiềm năng phát triển các dự án tại công ty này rất lớn và sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cổ đông trong ít nhất 3 đến 5 năm tới.

Kinh Bắc khẳng định việc đánh giá lại khoản đầu tư được thực hiện theo quy trình, chuẩn mực và quy ước pháp lý rõ ràng. Đồng thời khoản thu nhập khác trên cũng được căn cứ trên kết quả báo cáo định giá giá trị doanh nghiệp SDN từ các tổ chức định giá uy tín và trên cơ sở thận trọng, từ đó mới dẫn tới con số thu nhập khác 1.918 tỷ đồng trong BCTC.

Theo đó, nhờ khoản thu trên mà công ty mới có cơ sở để báo lãi hơn 1.900 tỷ đồng trong quý thứ II/2022.

Ngoài ra, tính tới cuối quý II/2022, Kinh Bắc ghi nhận tạm ứng cho nhân viên gần 1.744 tỷ đồng, tăng 841 tỷ đồng so với đầu năm.

Liên quan tới vấn đề tạm ứng nhân viên tăng mạnh, Kinh Bắc cho biết một trong những hậu quả của cuộc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ là làn sóng chuyển dịch địa điểm đầu tư sang các quốc gia Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là mối quan tâm hàng đầu nhờ tình hình kinh tế – chính trị ổn định và cơ chế đầu tư thông thoáng.

Nắm bắt cơ hội này, lãnh đạo Kinh Bắc đã lập kế hoạch, tập trung mọi nguồn lực tài chính và nhân lực để mở rộng quỹ đất đón đầu làn sóng chuyển dịch đầu tư.

Tính đến nay, tổng công ty đã được ghi nhận là chủ đầu tư của cụm công nghiệp (CCN) Tân Lập (71,2 ha), CCN Phước Vĩnh Đông 2 (49,1 ha), CCN Phước Vĩnh Đông 4 (49,8 ha), khu công nghiệp (KCN) Tân Lập (654 ha), KCN Lộc Giang (466 ha) tại tỉnh Long An; CCN Đặng Lễ, Chính Nghĩa, Kim Động tại Hưng Yên (225 ha); KCN Tràng Duệ mở rộng (687 ha).

Đặc biệt, Kinh Bắc thông tin đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng dự án nhà máy điện tử Quảng Yên với quy mô diện tích 33,06 ha ở Quảng Minh.

Kinh Bắc cho biết để đạt được kết quả trên, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp thì chính sách pháp lý thông thoáng cũng đóng góp không nhỏ.

Cụ thể, trên cơ sở quy định của pháp luật và quy chế quản trị nội bộ, doanh nghiệp và các đơn vị thành viên đã tạm ứng cho cán bộ, nhân viên thực hiện các nghiệp vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân tại địa phương có kế hoạch thực hiện dự án.

Doanh nghiệp khẳng định đây là nghiệp vụ thường xuyên phục vụ hoạt động, được thực hiện theo quy định của pháp luật và tuân thủ nghiêm túc quy chế quản trị nội bộ.