Kỳ 13: Bà Nà Hills – Vị thế của doanh nghiệp Việt ở tuyến cáp treo lập 4 kỷ lục thế giới

Kỳ tích

12 năm trước, tuyến cáp treo đầu tiên lên đỉnh Bà Nà chính thức đi vào vận hành (25/3/2009). Chứng kiến những cabin xa tít tắp trên núi, nhiều người dân TP.Đà Nẵng đã nói rằng đó như một giấc mơ. Bởi, để chinh phục được đỉnh núi cao hơn 1.400m này từ trước đến nay là điều xa xỉ, không dám mơ tới đối với nhiều người.

Đặt những tấm ảnh Bà Nà lạnh lẽo, hoang tàn 10 năm bên cạnh những bức hình hiện tại, các chuyên gia, kỹ sư, công nhân từng lăn lộn bao ngày dưới tán rừng già, nơi đầu suối, ngọn thác dường như vẫn không thể tin giấc mơ đã thành hiện thực. Và từ đây, nhiều người nghĩ đến viễn cảnh du lịch Đà Nẵng sẽ cất cánh.

Sau 14 tháng làm việc vất vả không ngừng nghỉ trên công trường, vượt qua bao khó khăn thử thách trong điều kiện thời tiết ở vùng rừng núi liên tục thay đổi, sự nỗ lực của các kỹ sư, công nhân Việt Nam đã được đền đáp bằng những thành quả rất đáng tự hào. Tuyến cáp treo số 3 (Thác Tóc Tiên – Indochine) được đưa vào vận hành vượt tiến độ 4 tháng và đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng chính là sự vinh danh to lớn hơn bao giờ hết cho những người con đất Việt.

Tuyến cáp treo hùng vĩ này đi thẳng từ chân núi lên đỉnh núi ở độ cao 1.487 m mà không phải qua trạm trung chuyển ở đồi Vọng Nguyệt, giúp hành trình của du khách chỉ còn 17 phút. Toàn tuyến cáp treo có 86 cabin, sức chứa mỗi cabin là 10 người, với công suất 1.500 khách/h, vận tốc 6m/s và nâng tổng công suất phục vụ của 2 tuyến cáp lên đến 3.000 khách/giờ.

Khi đó, Trưởng Ban quản lý dự án tuyến cáp số 3 Vũ Huy Thắng nói rằng, để tuyến cáp có thể chạy được an toàn và ổn định với tốc độ cao, dây cáp phải được kéo trên một đường thẳng và độ sai lệch của dây cáp trên những trụ cáp khi được điều chỉnh chỉ được phép sai số 10mm. Hệ thống cáp tại khu du lịch Bà Nà là hệ thống cáp treo an toàn nhất hiện nay, với tốc độ cao nhất là 72km/h và 2 chế độ cứu hộ độc lập với nhau bằng hệ thống bơm và một mô tơ thủy lực làm việc độc lập với hệ thống chính của cáp.

Anh Thắng nói rằng, việc hoàn thành tuyến cáp treo số 3 Bà Nà là một thành tích đáng khâm phục của Công ty Cổ phần dịch vụ Cáp treo Bà Nà và các đơn vị thi công, những người đã nỗ lực rất lớn để vượt qua những khó khăn, thách thức về kinh tế, điều kiện địa hình rừng núi phức tạp, quyết tâm cao để hoàn thành công trình nhằm đóng góp tích cực cho sự phát triển của du lịch Đà Nẵng. Anh hy vọng cùng với các công trình cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý, tuyến cáp treo số 3 Bà Nà sẽ những nét đẹp và hấp dẫn mới cho Đà Nẵng.

Tâm niệm của người Sun Group

Tuyến cáp treo Bà Nà là tuyến cáp treo duy nhất đến thời điểm hiện tại sở hữu 4 kỷ lục Guiness thế giới. Không chỉ là niềm tự hào to lớn của người dân Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng từng chia sẻ rằng, Bà Nà hiện tại mang lại đóng góp rất quan trọng cho du lịch Đà Nẵng và cả Việt Nam. Bà Nà đã không ngừng tổ chức các hoạt động thu hút khách trong và ngoài nước. Số lượng khách đến với núi Chúa tăng qua từng năm. Đó là kết quả của việc hành động có kế hoạch, chương trình bài bản để phát triển các sản phẩm du lịch, từ việc đầu tư lớn về cơ sở vật chất, các điểm vui chơi thu hút khách.

10 năm qua, Sun World Ba Na Hills 4 lần liên tiếp được Tổng cục Du lịch Việt Nam vinh danh “Khu du lịch hàng đầu Việt Nam” và là động lực quan trọng tạo nên những con số tăng trưởng ấn tượng của du lịch Đà Nẵng. Từ năm 2009 đến 2018, lượng khách tới Đà Nẵng tăng 463%, du khách đến Bà Nà tăng hơn 160 lần.

Nói về tuyến cáp treo, ông Dương Thế Bằng, Chủ tịch Sun Group khu vực miền Trung nói rằng, 10 năm trước, khi xây dựng tuyến cáp treo đầu tiên lên đỉnh Bà Nà, Sun Group chỉ tâm niệm một điều: Làm sao để người Việt Nam không phải ra tận nước ngoài chơi công viên. Bà Nà Hills đã tiên phong mở đầu cho một xu thế du lịch giải trí tại Việt Nam và cùng với các Sun World khác trên cả nước bước đầu biến mong ước ấy thành hiện thực.

Có lẽ, để Sun Group phát triển và có nhiều công trình biểu tượng cho ngành du lịch Việt Nam phải nói đến tầm nhìn của ông Lê Viết Lam, cựu Chủ tịch Tâp đoàn Sun Group. Ông Lam sinh năm 1969 tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1987, sau một năm theo học khoa Cơ khí năng lượng dệt tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhờ thành tích học tập xuất sắc, ông Lam được cử sang Nga du học và lấy bằng Thạc sĩ tại Moscow năm 1992.

Sau khi tốt nghiệp, ông quyết định ở lại Nga cùng một vài người bạn thuê một phòng ở DOM 5 (một trung tâm thương mại lừng danh của người Việt ở Moscow hồi đó) và tự nhập hàng về bán. Ít lâu sau đó, ông quyết định chuyển về Kharkov.

Sau chín năm hoạt động tại Ukraine, ông Lam quyết định về nước và bắt đầu hành trình kiến tạo nên những dự án đặc biệt.

Năm 2007, ông Lam chọn Đà Nẵng là điểm bắt đầu. Công trình lớn đầu tiên ở trong nước của Sun Group chính là Khu du lịch Bà Nà Hills. Đây là một tổ hợp dự án với hệ thống cáp treo dài 5.801m với tổng kinh phí đầu tư hơn 30 triệu euro (hơn 34 triệu USD), dự án Làng Pháp với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD cùng Công viên Fantasy (Fantasy Park).

Sau đó, Sun Group đầu tư công viên Châu Á (Asia Park) tại Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư lên đến 10.000 tỉ đồng. Ngoài ra, dự án công viên Đại Dương tại thành phố Hạ Long với tổng mức đầu tư lên đến 6.000 tỉ đồng. Tiếp nối những thành công trên, ngày 2/2/2016, tuyến cáp treo nối Thung lũng Mường Hoa với Fansipan đã đi vào hoạt động.

Đầu năm 2017, Sun Group đã cho ra mắt thương hiệu mới Sun World bao gồm Sun World Ba Na Hills, Sun World Danang Wonder, Sun World Halong Complex và Sun World Fansipan Legend.

Và mới đây nhất, ngày 18/1/2020, Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống tuyến cáp treo Núi Bà Đen tại Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen (địa chỉ tại khu phố Ninh Phú, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh), sau 1,5 năm thi công xây dựng.

Hệ thống cáp treo Sun World Ba Den Mountain có 2 tuyến, rút ngắn thời gian di chuyển từ 4 giờ xuống còn 8 phút để lên đỉnh núi Bà Đen, Tây Ninh. Ga Bà Đen thuộc hệ thống cáp treo cũng đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là “Nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới”, với diện tích lên đến 10.959m2. Dưới đây là tất tần tật những thông tin về tuyến cáp treo núi Bà Đen.

Theo tìm hiểu, tuyến cáp treo Vân Sơn gồm 113 cabin, mỗi cabin có sức chứa 10 người, công suất vận chuyển 4.400 khách mỗi giờ. Với vận tốc 8m/s, tuyến cáp số 1 rút ngắn thời gian di chuyển của du khách lên đỉnh cao 986m của núi Bà Đen, từ 4 giờ theo đường núi hiểm xuống còn 8 phút, thỏa khát khao đặt chân tới “nóc nhà Đông Nam Bộ” của du khách mọi lứa tuổi.

Tuyến cáp trep Bà Nà một lần nữa minh chứng cho sự thành công của các doanh nhân người Việt trong việc thực hiện những dự án khủng tưởng chừng như không thể!

Tuyến cáp treo Bà Nà đã vinh dự nhận bằng chứng nhận lập 4 kỷ lục thế giới do đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness- ông Carlos Martínez Nogués trao tặng. Bao gồm các kỷ lục:

-Cáp treo có chiều dài nhất (5.771,61m);

-Cáp treo có độ chênh giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới (1.368,93m);

-Tuyến cáp có tổng chiều dài cáp dài (11.587m);

-Tuyến cáp có trọng lượng cáp nặng nhất thế giới (141,24 tấn).