Liêu xiêu trong ngành bia rượu, vì sao tỷ phú Thái Lan lại chi lớn mua cổ phiếu VNM?

Công ty F&N Dairy Investments (thuộc Tập đoàn F&N của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi – người giàu thứ 4 của Thái Lan hiện nay khi sở hữu khối tài sản lên tới gần 14 tỷ USD và cũng là ông chủ của ThaiBev, công ty mẹ của Sabeco) vừa thông báo đã mua gần 6 triệu trên tổng số đăng ký hơn 17,4 triệu cổ phiếu VNM của Vinamilk qua khớp lệnh và thỏa thuận từ ngày 2/3 đến 3/3.

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của F&N tại Vinamilk đạt hơn 307 triệu cổ phiếu, tương đương 17,7%.

Trong một tháng qua, giá cổ phiếu VNM dao động từ 104.500 đồng đến 110.200 đồng/CP. Ước tính số tiền mà F&N Dairy chi ra để mua vào 6 triệu cổ phiếu Vinmamilk nói trên không dưới 620 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất giao dịch trên, F&N Dairy ngay lập tức đăng ký mua thêm 17,4 triệu cổ phiếu Vinamilk theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh qua sàn từ 6/3 đến 3/4. Nếu mua thành công số cổ phần này, tỷ lệ sở hữu của F&N Dairy tại công ty sữa lớn nhất Việt Nam sẽ tăng từ 17,7% lên 18,7%.

Công ty F&N Dairy là một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn F&N của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Doanh nhân này còn sở hữu ThaiBev, công ty mẹ của Sabeco.

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi

Phải nói thêm rằng, Sabeco một thương hiệu bia Việt nhưng là con gà đẻ trứng vàng cho tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Thế nhưng, Nghị định 100 của Việt Nam có hiệu lực khiến ngành bia rượu ảnh hưởng ghê gớm.

Trang Bloomberg nhận định, Nghị định 100 này sẽ thổi bay 25% doanh số ngành bia trong thời gian tới.

“Những ngày này, tất cả điểm kinh doanh rượu bia đều vắng khách. Chúng tôi chưa có thống kê chính xác về sự sụt giảm doanh số bán bia rượu, nhưng chắc chắn là đã giảm rất nhiều”, Bloomberg dẫn lời ông Lương Xuân Dũng thuộc Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, chia sẻ.

Tính tại thời điểm ngày 8/1/2020, cổ phiếu Sabeco đã mất tổng cộng 4.000 đồng. Với việc tỉ phú Thái nắm quyền sở hữu 53,59% (tương đương 343,6 triệu cổ phần) thì vị tỷ phú này đã mất hơn 1.300 tỉ đồng.

Còn riêng với Sabeco, với hơn 641,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành thì công ty này đã bốc hơi hơn 2.500 tỉ đồng giá trị vốn hóa. Ngoài ra, với dịch Covid-19 đang lan rộng khắp thế giới hiện nay cũng khiến doanh nghiệp ngành đồ uống có cồn này liêu xiêu, điêu đứng.

Công ty F&N Dairy hiện là cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk với 17,7% cổ phần. Một doanh nghiệp khác thuộc hệ sinh thái của tỷ phú Thái Lan là F&N Bev cũng nắm 2,7% vốn Vinamilk. Như vậy, nhóm cổ đông liên quan F&N đang sở hữu tổng cộng 20,4% cổ phần Vinamilk.

Trong cơ cấu sở hữu Vinamilk hiện tại, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) là cổ đông lớn nhất với 36% cổ phần. Ngoài SCIC và nhóm F&N, Vinamilk còn một cổ đông lớn là Platinum Victory với tỷ lệ sở hữu 10,6%.

Từ năm 2018 đến nay, cả F&N Dairy và Platinum Victory đều liên tục đăng ký mua thêm cổ phiếu Vinamilk nhưng hiếm khi thành công với lý do điều kiện thị trường không phù hợp. Lần gần nhất F&N Dairy mua thêm được cổ phiếu Vinamilk vào tháng 3/2018 còn Platinum Victory là tháng 7/2018.

Năm 2019, Vinamilk đạt 56.400 tỷ đồng doanh thu, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam là 10.581 tỷ đồng, tăng 4%.

Mới đây, Vinamilk đã hoàn tất thâu tóm GTNFoods, qua đó sở hữu thương hiệu Sữa Mộc Châu và đưa các nhân sự chủ chốt đảm nhận những vị trí lãnh đạo, điều hành cao nhất tại công ty con mới này. Trong đó, Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên trực tiếp làm Chủ tịch HĐQT GTNFoods.

T.Hà/Sở hữu Trí tuệ