Mỹ bơm 1.500 tỷ USD vào thị trường

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại New York hôm qua (12/3) bất ngờ thông báo sẽ bơm thêm hơn 1.500 tỷ USD vốn vay ngắn hạn vào thị trường, thông qua hợp đồng mua lại (repo). Động thái này nhằm xoa dịu các nhà đầu tư đang lo ngại tác động kinh tế từ Covid-19.

Theo kế hoạch, cơ quan này bơm 500 tỷ USD đầu tiên vào ngày 12/3, thông qua hợp đồng repo kỳ hạn 3 tháng. Hôm nay, họ sẽ bơm thêm hai lần nữa với quy mô tương tự. Việc này sẽ giữ lãi suất nằm trong khoảng mong muốn của Fed.

Đáng chú ý, Fed cũng sẽ thay đổi kỳ hạn của các loại trái phiếu chính phủ họ mua lại mỗi tháng. Từ hôm nay, họ sẽ mua các tài sản với đầy đủ kỳ hạn từ ngắn đến dài. Tim Duy – Giáo sư Kinh tế tại Đại học Oregon cho rằng “Việc này chẳng khác nào nới lỏng định lượng (QE)”.

“Những thay đổi này sẽ giải quyết tình trạng gián đoạn bất thường trên thị trường vốn liên quan đến dịch bệnh”, thông báo của Fed New York cho biết.

Tin tức này đã giúp chứng khoán Mỹ phần nào thu hẹp đà giảm hôm qua. Dù vậy, các chỉ số chính tại Wall Street sau đó vẫn lao dốc trở lại. Chốt phiên, cả SJIA, S&P 500 và Nasdaq Composite mất gần 10%.

Tuần tới, Fed sẽ có phiên họp chính sách ngày 17 và 18. Giới quan sát kỳ vọng cơ quan này tiếp tục hạ lãi suất, có thể xuống 0%. Tuần trước, Fed đã bất ngờ giảm lãi khẩn cấp thêm 0,5%, để giúp nền kinh tế chống chịu với tác động từ dịch bệnh. Covid-19 được cho là có thể chấm dứt chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục của Mỹ.

Hà Thu (theo Reuters, USA Today)