Mỹ miễn thuế cho hàng hóa y tế Trung Quốc

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm qua (12/3) thông báo miễn thuế cho một số sản phẩm y tế nhập khẩu từ Trung Quốc, như khẩu trang, túi đựng ống nghe y tế và máy đo huyết áp bắp tay. Tin tức được công bố trong bối cảnh Mỹ tìm cách đối phó đại dịch đang đe dọa hệ thống y tế nước này.

Đầu tháng này. USTR cũng đã miễn thuế cho nhiều hàng hóa y tế khác từ Trung Quốc. Trong đó có khăn giấy diệt khuẩn và găng tay y tế.

Mỹ đến nay ghi nhận hơn 1.600 ca nhiễm nCoV và hơn 40 ca tử vong tại 46 bang và thủ đô Washington D.C. Washington là bang chịu ảnh hưởng nặng nhất với hơn 370 ca bệnh và 30 ca tử vong.

Các sản phẩm được miễn hôm nay nằm trong vòng đánh thuế thứ 4 của Mỹ lên Trung Quốc, vào ngày 1/9/2019. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra từ giữa năm 2018, khiến hàng trăm tỷ USD hàng hóa của  hai nước bị áp thêm thuế nhập khẩu.

Ban đầu, mức thuế với các sản phẩm y tế này là 15%. Tuy nhiên, mức này sau đó được hạ xuống 7,5% ngày 15/2 – theo đúng điều khoản trong thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ hiện vẫn giữ thuế nhập khẩu với khoảng 370 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Hà Thu (theo Reuters)