Ngân hàng tiếp tục miễn, giảm phí chuyển tiền ngoại mạng

Từ ngày 25/3, Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) sẽ giảm 50% phí dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng với giao dịch có giá trị từ trên 500.000 đồng đến 2 triệu đồng. Mỗi giao dịch sẽ giảm từ 1.800 đồng xuống còn 900 đồng. Thời gian kéo dài đến 31/12/2020. 

Sau động thái này, hàng loạt ngân hàng cũng nhập cuộc miễn, giảm phí chuyển tiền liên ngân hàng cho khách. Ngân hàng Bản Việt – VietCapital Bank cho biết, đợt trước nhà băng này đã miễn giảm một số giao dịch trực tuyến. Lần này, từ 23/3 ngân hàng sẽ miễn phí 100% tất cả giao dịch chuyển tiền nhanh 24/7, áp dụng cho đến hết 31/12/2020.

Trong khi đó, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank không đợi đến đợt giảm phí lần 2 của Napas, từ ngày 24/2 đã miễn phí 100% tất cả giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng (gồm chuyển thường và nhanh) cho người sử dụng.

Nhiều ngân hàng khác như Techcombank, Sacombank, TPBank, OCB, SCB… cũng miễn phí vô điều kiện cho các giao dịch chuyển tiền ngoại mạng không kể hình thức thường hay nhanh.

Với “ông lớn” BIDV, Giám đốc ngân hàng số Nguyễn Chiến Thắng thông tin, nhà băng sẽ giảm tương ứng với mức giảm của Napas, áp dụng cho các giao dịch có giá trị lớn hơn 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Phí chuyển khoản liên ngân hàng hiện tại là 7.000 đồng trên mỗi giao dịch. 

Trước đó, BIDV cũng đã giảm từ 7.000 đồng xuống 2.000 đồng cho các giao dịch chuyển tiền nhanh 24/7 có giá trị dưới 500.000 đồng và là ngân hàng quốc doanh đưa ra mức thu khách hàng thấp nhất trong nhóm “Big 4”.

Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng khác sẽ tiếp tục miễn, giảm phí dịch vụ, nhằm khuyến khích giao dịch trực tuyến và hạn chế việc người dân tiếp xúc với tiền mặt có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Với động thái này, các nhà băng cho biết có ảnh hưởng phần nào đến doanh thu. Đại diện Ngân hàng Bản Việt cho hay, tỷ trọng giao dịch trong phạm vi miễn giảm phí lần này chiếm gần 30% lượng giao dịch nên doanh thu sẽ bị giảm phần nào.

Hay như BIDV, ông Thắng cũng chia sẻ số lượng giao dịch dưới 10 triệu đồng tại ngân hàng chiếm 75% và hơn 15% giá trị giao dịch. Do đó, nguồn thu từ phí cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho rằng việc giảm phí chuyển tiền trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã phần nào khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử. Theo đó, lượng giao dịch trên kênh ngân hàng số trong tháng 2 và 3 tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ. Giá trị giao dịch cũng tăng hơn 1,5 lần.

Bà Nguyễn Tú Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Napas cũng cho hay, tỷ trọng giao dịch trong phạm vi giảm phí lần thứ 2 chiếm gần 40% lượng thực hiện qua hệ thống công ty này. Dự kiến chương trình giảm phí của cả 2 lần làm giảm gần 40% doanh thu của Napas trong năm 2020.

Tuy nhiên, bà cho rằng công ty chưa bao giờ đặt lợi nhuận là mục tiêu hoạt động. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, việc giảm phí nhằm chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng và người dân trong việc ứng phó với dịch bệnh. 

Đợt giảm phí trước đó được Napas triển khai từ ngày 25/2 cho các giao dịch trị giá dưới 500.000 đồng và có 17 ngân hàng chiếm 56% lượng giao dịch miễn phí dịch vụ; 10 ngân hàng chiếm 10,9% lượng giao dịch thu phí không quá 2.000 đồng mỗi giao dịch; 12 ngân hàng chiếm 32,7% lượng giao dịch giảm phí dịch vụ tương đương mức của Napas.

Sau thời gian giảm phí dịch vụ, lượng giao dịch giá trị nhỏ tăng từ 21% lên 25% tổng số giao dịch qua hệ thống NAPAS. Điều nay cho thấy xu hướng người dân đã gia tăng sử dụng các giao dịch trực tuyến và các công cụ thanh toán không dùng tiền mặt với các giao dịch giá trị nhỏ.

Thanh Lê – Quỳnh Trang