Nhà sách ADC Book: Từng bị Quản lý Thị trường ‘sờ gáy’ vẫn ‘ngựa quen đường cũ’?

Bày bán công khai hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ?

Thời gian gần đây, thông qua đường dây nóng của Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn), nhiều độc giả thông tin nhà sách ADC Book có địa chỉ tại 107 D5 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, TP. Hà Nội kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập khẩu không có nhãn phụ tiếng Việt.

Nhà sách ADC Book địa chỉ tại 107 D5 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh từ người tiêu dùng, phóng viên Chất lượng Việt Nam đã tiến hành ghi nhận thực tế tại nhà sách ADC Book. Theo đó, tại đây có rất nhiều mặt hàng được bày bán gồm các loại hàng hóa như: sách, đồ chơi trẻ em, thú nhồi bông, đồ dùng học tập… có xuất xứ nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc.

Thế nhưng, xen lẫn những sản phẩm được dán nhãn đầy đủ thì rất nhiều sản phẩm như đồ chơi trẻ em, đồ dùng học tập, thú nhồi bông, đèn xông tinh dầu, sơn màu dành cho trẻ em, miếng dán sticker… cùng nhiều sản phẩm khác không có nhãn phụ tiếng Việt được bày bán công khai.

Chia sẻ với Chất lượng Việt Nam, anh Lê H. – một trong những độc giả phản ánh thông tin tới Chất lượng Việt Nam Online – bức xúc: “Tôi đến nhà sách ADC Book để mua đèn xông tinh dầu, đồ chơi trẻ em và một số thứ khác, thế nhưng ngoài dòng chữ tượng hình nước ngoài và giá bán, trên nhiều sản phẩm tôi không thấy bất kì thông tin nào. Cứ nghĩ rằng đến nơi uy tín sẽ mua được hàng tốt, ai ngờ…“.

Từng bị “sờ gáy”?

Hẳn dư luận chưa quên sự việc, cách đây không lâu vào khoảng giữa năm 2019 nhà sách ADC Book cũng liên tục bị người tiêu dùng “tố” bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn phụ tiếng Việt. Sau đó, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã nhanh chóng bắt tay vào cuộc. Kết quả nhà sách ADC Book bị xử phạt 8.500.000 đồng do bày bán hàng hóa có xuất xứ nước ngoài không dán tem nhãn phụ, vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 9, Chương I Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

Sản phẩm thú nhồi bông chỉ có chữ tượng hình nước ngoài. Ảnh: Thanh Tùng.

Tưởng chừng sự việc lắng xuống và nhà sách ADC Book đã có những biện pháp cụ thể giải quyết sự việc, thế nhưng đến nay, câu chuyện lại “dậy sóng” bởi vấn đề hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã và đang trở thành vấn nạn mà cả xã hội chung tay bài trừ. Dư luận hoàn toàn có thể đặt ra câu hỏi: Liệu đây có phải hành vi tiếp tay cho tiêu thụ hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ?

Khoản 2 Điều 12 Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa năm 2007 quy định rõ nghĩa vụ của người nhập khẩu là chịu trách nhiệm về chất lượng và ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật đối với hàng hóa do mình nhập khẩu. Đồng thời, Khoản 3 Điều 7 Nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định về nhãn hàng hóa, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc. Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành, đối với sản phẩm là hàng hóa có xuất xứ từ nước ngoài khi lưu hành tại thị trường Việt Nam bắt buộc phải có tem nhãn phụ hay tem nhãn bằng tiếng Việt.

Người tiêu dùng muốn sử dụng sản phẩm này có lẽ phải hỏi nhân viên bán hàng của ADC Book, bởi trên sản phẩm ngoại trừ giá bán thì không có thông tin nào bằng tiếng Việt về cách sử dụng, cảnh báo… Ảnh: Thanh Tùng.

Theo thông tin phóng viên tìm hiểu, Công ty cổ phần Mĩ thuật và Truyền thông – ADC Book là công ty thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam, đã mở rộng và phát triển trên 10 năm nay. Phóng viên đã liên hệ trực tiếp với đại diện Công ty cổ phần Mĩ thuật và Truyền thông – ADC Book, tuy nhiên đến nay phía công ty vẫn chưa có bất kì phản hồi nào.

Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo!

Thanh Tùng/VietQ