Nhóm doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát dồn dập huy động gần 11.000 tỷ đồng trái phiếu

Tổng cộng cả 3 doanh nghiệp đã thu về 10.830 tỷ đồng trái phiếu trong cùng một ngày.

Theo thống kê từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), hai lô trái phiếu do WorldWide Capital phát hành có giá trị lần lượt là 1.260 tỷ đồng và 2.150 tỷ đồng. Trong khi đó, hai lô của Air Link có giá trị 1.240 tỷ đồng và 2.570 tỷ đồng. Cuối cùng, hai lô còn lại của Kiến Hưng Thịnh có giá trị 2.500 tỷ đồng và 1.110 tỷ đồng.

Danh sách các lô trái phiếu của WorldWide Capital, Air Link và Kiến Hưng Thịnh được HNX công bố.

Các lô trái phiếu nghìn tỷ của 3 doanh nghiệp này đều có kỳ hạn 18 tháng, đáo hạn vào ngày 30/9/2023. Toàn bộ số trái phiếu này đã được mua trọn trong vòng một ngày kể từ ngày phát hành. Tuy nhiên, những thông tin quan trọng khác như trái chủ mua trái phiếu, lãi suất hay mục đích đều không được các doanh nghiệp công bố.

Được biết, đây là 3 doanh nghiệp đã nhận chuyển nhượng dự án thành phần từ CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) và đã ký hợp đồng thế chấp tài sản với Techcombank.

SDI Corp hiện tại do hai cá nhân đều có liên quan đến đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát làm đại diện pháp luật đó là bà Mai Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT SDI Corp) và ông Bùi Đức Khoa (Tổng Giám đốc SDI Corp).

Trong đó, ông Khoa đang năm giữ cổ phần tại một số doanh nghiệp có liên quan mật thiết đến Vạn Thịnh Phát như CTCP Supreme Power, CTCP Star Hill, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông, CTCP Natural Land…

SDI Corp được biết đến là chủ đầu tư của Khu đô thị Sài Gòn Bình An (hay còn được gọi là Him Lam Bình An, Him Lam City) tại phường An Phú, TP Thủ Đức, TP HCM (quận 2 cũ). Dự án có tổng diện tích là 117 ha.

Dự án được quy hoạch đồng bộ với nhiều phân khu chức năng khác nhau, bao gồm shophouse, nhà phố, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập, căn hộ chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, siêu thị, bệnh viện.

Phối cảnh dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Liên quan đến dự án này, trước đó, năm 2021, ba doanh nghiệp gồm CTCP Hoàng Phú Vương, CTCP Osaka Garden, CTCP Hoa Phú Thịnh đã huy động thành công 15.500 tỷ đồng từ bốn lô trái phiếu để rót vào dự án.

Bóng dáng Vạn Thịnh Phát tại nhóm doanh nghiệp vừa huy động trái phiếu

Trở lại với 3 doanh nghiệp vừa huy động gần 11.000 tỷ đồng trái phiếu. Theo tìm hiểu, hệ thống nhân sự của 3 doanh nghiệp này đều có sự xuất hiện của những cá nhân trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.

Cụ thể, vào thời điểm đầu tháng 10/2018 người đại diện pháp luật của CTCP WorldWide Capital (doanh nghiệp được thành lập vào tháng 7/2015 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng) là ông Trương Hồng Võ. Ông Võ được biết đến là cổ đông sáng lập và đại diện pháp luật của CTCP Capital One Financial – một doanh nghiệp thành lập hồi tháng 9/2018, có nhiều liên hệ với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và từng gây chú ý khi tham gia đấu giá khu đất Thủ Thiêm hồi tháng 12/2021 vừa qua.

Hiện tại, người đại diện pháp luật của WorldWide Capital là bà Hồ Thị Nguyên Thủy.

Trong khi đó, CTCP Air Link được thành lập vào tháng 6/2015 với tên gọi ban đầu là CTCP Đầu tư Sheen Power, vốn điều lệ 360 tỷ đồng. Thời điểm thành lập, cổ đông sáng lập nắm tỷ lệ lớn nhất (49%) tại Air Link là CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Sài Gòn Star, một doanh nghiệp vừa được thành lập trước đó một năm. Số cổ phần còn lại của Air Link do ông Châu Chí Hùng và ông Trần Hiệp lần lượt nắm giữ 30% và 21%.

Danh sách cổ đông sáng lập của CTCP Air Link.

Đáng chú ý, một trong những thành viên HĐQT của Sài Gòn Star là ông Thái Bảo Anh, người đang đại diện pháp luật cho hàng loạt doanh nghiệp khác, trong đó có CTCP Đầu tư Mê Linh Square, doanh nghiệp do ông Ngô Văn An làm Chủ tịch HĐQT. Ông Ngô Văn An được biết đến là nhân sự lãnh đạo bộ phận phát triển dự án thuộc Sunny World – công ty con của Vạn Thịnh Phát.

Cuối cùng, là CTCP Xây Dựng Kiến Hưng Thịnh, doanh nghiệp được thành lập vào tháng 6/2020 với tên gọi ban đầu là Well Merit. Vốn điều lệ ban đầu của công ty là 330 tỷ đồng, do bà Lê Thị Mao nắm 55%. Bà Mao đồng thời là đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc tại doanh nghiệp.

Ngoài bà Mao, hai cổ đông sáng lập khác là ông Đặng Văn Danh nắm 25% và ông Lê Trung Thiện nắm 20%. Ông Danh và bà Mao cũng là cổ đông sáng lập tại CTCP Xây dựng Trường Vĩnh Phát, một doanh nghiệp do ông Danh đứng tên đại diện pháp luật.