Nối tiếp Phố Wall, chứng khoán châu Á giảm mạnh

Tại Nhật Bản, Nikkei 225 trở thành chỉ số có diễn biến tiêu cực nhất đầu phiên khi mở cửa mất hơn 9%, sau đó thu hẹp còn 8,2% vào cuối phiên sáng. Chỉ số này đã bước vào thị trường giá xuống sau phiên hôm qua (12/3) – khi mất hơn 20% so với đỉnh gần nhất. Topix đến cuối phiên sáng cũng giảm hơn 7,3%, trong khi các chỉ số thành phần khác dao động dưới tham chiếu 6-8%.

Tại Australia, S&P/ASX 200 mở cửa giảm 7,67% nhưng đã trở lại sắc xanh vào cuối phiên sáng, tăng trở lại gần 1%. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi phải dừng giao dịch vài phút đầu giờ khi giảm hơn 8%, đến cuối phiến sáng thu hẹp còn hơn 7%. Trong khi đó, chỉ số Kosdaq mất 7,18% đầu giờ và được nới rộng lên 11,5% trước giờ nghỉ trưa.

Thị trường Trung Quốc cũng không thoát xu hướng chung. Shanghai Composite và Shenzhen Composite đến cuối giờ sáng vẫn giữ sắc đỏ, giảm trên 3%. Hang Seng Index (Hong Kong) mất gần 6%.

“Hệ thống tài chính của thế giới đã bị trật khớp”, Kim Mundy, chiến lược gia tại Commonwealth Bank of Australia cho biết, “Nguyên nhân phía sau đà lao dốc là sự thiếu niềm tin vào khả năng các chính phủ có kế hoạch đúng đắn nhằm ngăn chặn tác động của dịch bệnh”.

Trong khuyến nghị gửi nhà đầu tư, Tai Hui – chuyên gia thị trường châu Á tại J.P. Morgan Asset Management cho biết, nhà đầu tư đang tỏ ra thất vọng khi diễn biến phức tạp của Covid-19 đã vượt xa những giải pháp được đưa ra từ các chính phủ và ngân hàng trung ương.

“Các nhà đầu tư có thể đặt câu hỏi, liệu đã đến lúc quay lại với cổ phiếu? Tâm lý thị trường thực sự vẫn còn tiêu cực trong thời gian tới khi dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng ở Mỹ và châu Âu”, chuyên gia này bình luận.

Trong phiên 12/3, Phố Wall chứng khiến đà giảm mạnh nhất trong hơn 30 năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không thể xoa dịu những lo ngại về khả năng suy giảm kinh tế do tác động từ Covid-19. Các chỉ số chủ chốt của chứng khoán Mỹ mất gần 10% khi đóng cửa.

Ngay đầu phiên, cả ba chỉ số đã giảm trên 7%, khiến thị trường chứng khoán Mỹ kích hoạt cơ chế ngắt mạch – ngừng giao dịch 15 phút. Đây là lần thứ hai trong tuần việc này diễn ra.

Minh Sơn (theo CNBC)