Panasonic chuẩn bị chuyển TT sản xuất tủ lạnh máy giặt lớn nhất Đông Nam Á về Việt Nam

Thông tin từ Nikkei Asian Review, Panasonic sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất thiết bị lớn bên ngoài thủ đô Bangkok (Thái Lan) vào đầu mùa thu năm nay và hợp nhất với một nhà máy lớn ở Việt Nam.

Cụ thể, Nhà máy ở Thái Lan sẽ ngừng sản xuất máy giặt từ tháng 9 và tủ lạnh từ tháng 10. Cơ sở này cũng sẽ chính thức bị đóng cửa từ tháng 3.2021 cùng với một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở cạnh đó.

Việc đóng cửa nhà máy của Panasonic ở Bangkok khiến khoảng 800 nhân viên hiện đang làm việc cho nhà máy phải nghỉ việc nhưng sẽ được giúp đỡ để tìm một vị trí công việc khác trong tập đoàn.

Thông qua động thái chuyển công suất sang Việt Nam, Panasonic đang tìm cách giảm bớt chi phí thông qua hợp nhất dây chuyền sản xuất. Nhà máy tại Việt Nam (nằm bên ngoài thủ đô Hà Nội) là trung tâm sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất của Panasonic ở Đông Nam Á và cơ sở này đang dư thừa công suất.

Hãng tin của Nhật Bản cho rằng, động thái trên cũng phản ánh một giai đoạn mới trong hoạt động sản xuất của khu vực Đông Nam Á.

Những năm 1970, giá trị đồng yen tăng nhanh sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) chuyển sang áp dụng tỷ giá hối đoái thả nổi, gây tổn hại cho khả năng cạnh tranh về giá của doanh nghiệp. Do vậy, các hãng sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản đã chuyển dây chuyền từ quê nhà sang Singapore và Malaysia.

Sau đó, dây chuyền sản xuất cũng được chuyển sang các nước như Thái Lan vì chi phí nhân công tại Singapore tăng cao.

Hiện tại, doanh nghiệp nước ngoài đang tìm kiếm các địa điểm sản xuất rẻ hơn, đồng thời hi vọng sẽ khai thác được nhu cầu tiềm năng lớn về tủ lạnh, máy giặt và lò vi sóng ở các nước đông dân tại Đông Nam Á, chẳng hạn như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Panasonic đã sản xuất các thiết bị gia dụng lớn ở Thái Lan từ năm 1979, theo Nikkei. Tổng sản lượng của hãng thiết bị Nhật Bản này sẽ không giảm sau thay đổi mới.

Panansonic hiện đang sử dụng khoảng 8.000 người lao động tại Việt Nam. Ngoài các thiết bị gia dụng lớn, nhà máy tại Việt Nam còn sản xuất các sản phẩm như TV, điện thoại không dây, máy cà thẻ và thiết bị công nghiệp.

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ