Quán nhậu phải treo biển cảnh báo tác hại rượu, bia

Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ 24/2. 

Theo đó, các địa điểm kinh doanh rượu có độ cồn dưới 15 độ và bia phải có một trong các nội dung cảnh báo “uống rượu, bia có thể gây tai nạn giao thông”, “uống rượu, bia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi” hoặc “người dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia”.

Quảng cáo rượu, bia trên đài phát thanh cũng phải đọc rõ nội dung này, còn quảng cáo trên truyền hình thì chữ viết thể hiện hết chiều ngang của màn hình. Các báo, trang tin điện tử, mạng xã hội và phương tiện điện tử được yêu cầu có phần mềm kiểm soát để ngăn người chưa đủ 18 tuổi tìm kiếm thông tin về rượu bia.

Các biển quảng cáo ngoài trời phải đặt cách cơ sở giáo dục, vui chơi giải trí cho người dưới 18 tuổi tối thiểu 200 mét và cách trường đại học tối thiểu 100 mét. Biển quảng cáo đặt trong phạm vi này trước ngày nghị định có hiệu lực thì giữ nguyên, nhưng không được gia hạn khi hết hợp đồng.

Nghị định cũng quy định người mua rượu, bia theo hình thức trực tuyến phải khai báo tên tuổi, địa chỉ cư trú, thông tin thanh toán cho người bán. Người bán có trách nhiệm kiểm tra tuổi trong trường hợp nghi ngờ người nhận hàng chưa đủ 18 tuổi.

 Phương Đông