Quỹ hưu trí Australia ‘khổ’ vì quá nhiều tiền

Quỹ hưu trí phi lợi nhuận AustralianSuper đã chứng kiến dòng vốn 16 tỷ đôla Australia, tương đương 11 tỷ USD, đổ vào năm ngoái. Nguyên nhân là hàng loạt bê bối của các quỹ khác vì lợi nhuận khác đã làm mất niềm tin khách hàng, khiến họ chuyển hướng sang đây. Shaun Manuell, nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp của quỹ 185 tỷ đôla Australia thừa nhận đó là “thách thức thật sự”.

“Năm ngoái, chúng tôi đã làm rất tốt vì thường phải mất 5-6 năm để huy động số tiền đó. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là việc phải đầu tư chúng vào đâu”, ông Manuellm nói tại một hội nghị ở Sydney hôm 4/3.

Ngành công nghiệp hưu trí Australia có giá trị khoảng 2.950 tỷ đôla Australia. 9,5% lương của một người lao động được chuyển vào quỹ hưu trí hàng tháng. Điều này khiến dòng tiền đang tăng theo cấp số nhân.

Trước đây, các công ty quản lý quỹ hưu trí thường chọn đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu chính phủ. Nay, họ đang chuyển sang các hình thức đầu tư mạo hiểm, tín dụng tư nhân hay đầu tư ra nước ngoài để tìm kiếm lợi nhuận. AustralianSuper cũng đang tăng gấp đôi quy mô cổ phần tư nhân đang nắm giữ, mở rộng các hoạt động đầu tư mạo hiểm và đầu tư ra nước ngoài như ở New York và London.

“Các văn phòng ở nước ngoài sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ cho các cơ hội khác”, ông Manuell nói. “Với nhiều tiền thì chúng ta không chỉ đầu tư vào thị trường nội địa mà còn cần hướng ra nước ngoài”, ông cho biết thêm. Theo ông, việc đầu tư vào cả tài sản niêm yết và chưa niêm yết giúp quỹ có thêm sự linh hoạt. 

Phiên An (theo Bloomberg)