Tiêu chuẩn nào để bổ nhiệm Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường?

Ông Nguyễn Thành Nam, sinh năm 1970, nguyên quán Bến Tre, hiện đang sinh sống tại Tp.HCM. Ông Nam nguyên là Tổng giám đốc Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nguyên Hội đồng thành viên Tổng công ty máy và Thiết bị công nghiệp.

Ông Nam gia nhập Sabeco từ năm 1991. Ngày 12/6/2017, ông Nam chính thức được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sabeco.

Ông Nguyễn Thành Nam nguyên TGĐ Sabeco.

Tới năm 2018, khi một tập đoàn Thái Lan mua lại Sabeco, ông Nam cũng rời vị trí Tổng giám đốc của doanh nghiệp này.

Năm 2019, ông Nam tiếp tục được giới thiệu để bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Tuy nhiên, sau đó, việc bổ nhiệm không diễn ra.

Thời điểm này, dư luận có xôn xao một số thông tin về việc ông Nam chỉ đạt 3/34 phiếu tín nhiệm của các ủy viên BCH Đảng ủy. Và việc cựu Tổng giám đốc Sabeco có quá ít phiếu tín nhiệm ở Vinataba là chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 97/2015 về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước.

Chiếu theo QĐ số 83 năm 2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, người giữ vị trí Vụ trưởng của thuộc Bộ, Cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phải đạt đủ các tiêu chí sau về trình độ.

Theo đó, trình độ để xem xét bổ nhiệm phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 6 như sau: Đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính trở lên; Tốt nghiệp đại học phù hợp với lĩnh vực công tác; Tốt nghiệp lý luận chính trị cao cấp; Tốt nghiệp quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên cao cấp; Thành thạo một ngoại ngữ thông dụng ở trình độ C; Sử dụng thành thạo máy tính và các trang thiết bị văn phòng phục vụ cho công tác.

Đồng thời các điều kiện khác phải đáp ứng được như: Có 5 năm công tác trở lên trong ngành, trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao.

Do vậy, với điều kiện ông Nguyễn Thành Nam phải có ít nhất 5 năm công tác trong ngành Quản lý thị trường. Trong đó, ít nhất có 3 năm làm công tác quản lý trong ngành này lại một lần nữa khiến dư luận đặt câu hỏi nghi vấn liệu ông Nam có đủ trình độ, chuyên môn để đảm đương vị trí công tác mới này?

Nếu có sự việc bổ nhiệm như trên, Bộ Công Thương liệu có sự “ngoại lệ” giành cho vị trí này chăng? Hay lãnh đạo Bộ này có những tiêu chí khác để bổ nhiệm?

Được biết, hiện tại hệ thống lãnh đạo cơ quan này đang bao gồm: ông Trần Hữu Linh giữ chức Tổng cục trưởng; Ông Hoàng Ánh Dương, bà Chu Thị Thu Hương và ông Nguyễn Thanh Bình cùng giữ chức Phó tổng cục trưởng.

Tổng cục QLTT là tổ chức trực thuộc Bộ Công Thương, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các hành vi gian lận thương mại theo quy định pháp luật.

THeo Tài Chính Doanh Nghiệp