Tôm hùm tăng giá trở lại

Anh Hoàng, người nuôi tôm ở Phú Yên cho biết, hai ngày nay thương lái đến khảo sát và mua tôm nhiều hơn so với tháng trước đó. Thay vì phải bán giá 480.000-500.000 đồng như trước đó, giá tôm hùm xanh đã tăng lên 650.000 đồng một kg cho loại có kích cỡ 3-4 con.

“Cũng may đợt trước tôi chưa định bán nên nuôi cầm chừng. Giờ thấy giá quay đầu đi lên, tôi quyết định xuất 4 tấn với giá 620.000 đồng một kg. Tuy lời ít nhưng còn lấy vốn để gối vụ mới”, anh Hoàng nói.

Người nuôi tôm tại Phú Yên đã phấn khởi trở lại. Ảnh: Trần Quân.

Tại Khánh Hòa, thay vì được giải cứu mỗi ngày 2-3 tấn như tuần trước thì 2 ngày nay thương lái, doanh nghiệp đã đến mua với số lượng 7-10 tấn.

Ông Hùng, người nuôi tôm 20 năm ở Khánh Hòa cho biết, giá tôm hùm xanh tại đây đã tăng lên 600.000-650.000 một kg. Nhiều hộ trong vùng cũng đang đẩy mạnh bán. “Nhà tôi có khoảng 10 tấn tôm nhưng vì chi phí nuôi tăng cao nên tôi đang chờ giá tăng thêm mới xuất bán”, ông nói.

Với việc giá tôm tăng 120.000 -150.000 đồng một kg so với 3 ngày trước đó, ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình (Khánh Hòa) cho biết, người dân đang phấn khởi trở lại. Thương lái, doanh nghiệp cũng đi hỏi mua nhiều hơn.

Theo ông Ân, nguyên nhân khiến giá tôm tăng trở lại là do người nuôi đã bán được một phần tôm đến vụ thu hoạch trong 2 tuần qua. Một tin vui khác tác động mạnh hơn là ngày 25/2, cầu phao tạm Km3+4 trên sông biên giới Ka Long (TP Móng Cái, Quảng Ninh) thông quan trở lại. Lô hàng 5 tấn tôm hùm của doanh nghiệp đã được xuất sang Trung Quốc. Đây là tín hiệu đáng mừng đánh dấu việc giao thương buôn bán bắt đầu hoạt động trở lại.

Ông Nguyễn Luân, thương lái chuyên mua hàng xuất đi Trung Quốc cả tháng nay không dám đi thăm và đặt mua tôm vì hàng không được thông quan. Tuy nhiên, hai ngày qua khi mặt hàng này được thông quan trở lại, phía doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã bắt đầu đặt hàng.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết việc thông quan vẫn chưa thể thông thoáng như trước. Tình hình xuất nhập khẩu hàng vẫn gặp khó khăn do thiếu lực lượng nhân lực bốc xếp giao nhận hàng hóa bên phía Trung Quốc.

Từ trước Tết đến nay, hoạt động xuất khẩu tôm hùm Việt Nam luôn gặp khó, Trung Quốc ngưng thu mua khiến giá giảm mạnh chỉ còn 400.000-500.000 đồng một kg tôm hùm xanh.

Trước tình cảnh này, doanh nghiệp, chuỗi cửa hàng đua nhau “nhảy” vào giải cứu tôm hùm với giá rẻ. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ thị trường nội địa chỉ chiếm một phần nhỏ, mỗi ngày chỉ được 2-3 tấn trong khi đó, lượng tôm tại 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên lên tới 500 tấn.

Theo thống kê của Chi cục thủy sản Khánh Hòa, năm qua tôm tại tỉnh này đa phần xuất khẩu. Trong đó, 90% lượng tôm hùm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, chỉ 10% tiêu thụ nội địa. 

Hồng Châu