Tp.HCM: Bị ‘tố’ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông chủ Phi Long biến mất khỏi địa phương

Công ty Phi Long bị ‘tố’ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Gần đây, tại Bình Chánh, tp. HCM, dư luận đặc biệt quan tâm đến sự việc Công ty Phi Long bị “tố” có hành vi ký hợp đồng hợp tác đầu tư và bán đất nền tại 4 dự án ở huyện Bình Chánh, TP HCM để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công ty Phi Long bị “tố” có hành vi ký hợp đồng hợp tác đầu tư và bán đất nền tại 4 dự án ở huyện Bình Chánh, TP HCM để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Công ty Cổ phần An Đại Việt, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại I.N.G.E, Công ty cổ phần I.N.D.E và một số cá nhân đã có đơn tố cáo Công ty Phi Long đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư và bán đất nền tại 4 dự án: Dự án Khu dân cư Phi Long 5 tại xã Bình Hưng; dự án Khu dân cư Hải Yến tại xã Bình Hưng; dự án khu dân cư Huy Hoàng tại xã Phong Phú, và dự án Khu dân cư Nam – Nam Sài Gòn tại xã Phong Phú. Tuy nhiên, các công ty và cá nhân này cho rằng hành vi ký hợp đồng hợp tác đầu tư và bán đất nền của Công ty Phi Long là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra bước đầu, Công an TP.HCM xác định ông Phạm Xuân Long (SN 1959, ngụ phường 6, quận Gò Vấp) là chủ sở hữu 4 dự án nói trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM cũng đã phát đi thông tin kêu gọi ông chủ Công ty Phi Long – Phạm Xuân Long (SN 1959, hộ khẩu thường trú tại phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM), đến làm việc để làm rõ các nội dung liên quan đến đơn tố giác các tổ chức, cá nhân về hành vi ký hợp đồng hợp tác đầu tư và bán đất nền để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên do ông này không có mặt tại địa chỉ thường trú nên cơ quan cảnh sát điều tra ra thông báo truy tìm để làm rõ các nội dung tổ chức, cá nhân tố cáo.

Cùng một lô đất, đánh mã số nền khác nhau bán cho nhiều người

Với dự án Khu dân cư Nam – Nam Sài Gòn tại xã Phong Phú, hơn 15 năm qua, dù chưa đủ điều kiện pháp lý, nhưng Công ty Phi Long đã liên kết với Công ty Cổ phần và Giống gia súc AMASCO (nay là Công ty Cổ phần An Đại Việt) vẫn làm hạ tầng, phân lô bán nền cho khách hàng thông qua hợp đồng “hợp tác đầu tư”.

Phần lớn dự án Khu dân cư Nam – NamSài Gòn vẫn là bãi cỏ.

Không dừng lại ở đó, đơn vị này còn tự “vẽ” ra nhiều bản đồ quy hoạch để cùng một lô đất nhưng đánh mã số nền khác nhau bán cho nhiều người. Việc làm trên gây nên nhiều hệ lụy cho khách hàng.

Ngày 13/3, UBND xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa có thông báo về việc thu thập thông tin các hộ dân mua đất trong Khu dân cư Nam Nam Sài Gòn do Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Phi Long (Công ty Phi Long) làm chủ đầu tư trên địa bàn xã.

Theo đó, UBND xã Phong Phú đề nghị các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức liên hệ UBND xã cung cấp các loại giấy tờ như hợp đồng mua bán, hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư… của các lô nền trong Khu dân cư Nam Nam Sài Gòn để địa phương có cơ sở tổng hợp, báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét giải quyết.

Trước đó, ngày 3/3 Văn phòng UBND TP.HCM có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan liên quan đến việc xử lý vi phạm của Công ty Phi Long tại dự án thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Cụ thể, UBND Thành phố giao huyện Bình Chánh yêu cầu Công ty Phi Long tự tháo dỡ các công trình xây dựng không phép tại dự án nói trên. Trường hợp không thực hiện sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Với dự án Khu dân cư Huy Hoàng, năm 2002, Công ty Phi Long đầu tư dự án này được các cơ quan chức năng chấp thuận địa điểm, hướng dẫn thủ tục đầu tư. Tuy nhiên, sau đó Công ty Phi Long không đủ khả năng tài chính, không triển khai dự án, chưa đền bù, giải phóng mặt bằng,…
Năm 2007, UBND huyện Bình Chánh ra thông báo thu hồi các văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư trước đây và chấm dứt việc đồng ý chủ trương, chấp thuận địa điểm đối với Công ty Phi Long.
Tuy vậy, từ năm 2004-2005, bà Nguyễn Thị Kim Liên – Tổng giám đốc Công ty Phi Long vẫn ký 12 hợp đồng bán đất dưới dạng hợp tác đầu tư thu hơn 2,9 tỷ đồng. Những người mua đất tại dự án này đã nhiều lần liên hệ gửi đơn đến chủ đầu tư, yêu cầu giao đất, đòi quyền lợi nhưng không nhận được sự phản hồi từ chủ đầu tư và không được trả lại tiền.
Tại dự án Khu dân cư Phi Long 5, có phần diện tích đất công cộng để làm cây xăng, trạm xăng…chưa hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng, Tuy nhiên, năm 2003, ông Nguyễn Trọng Hiệp thời điểm đó là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam vẫn ký hợp đồng bán 1.100m2 đất làm trạm xăng với giá hơn 3,5 tỷ đồng cho bà Đặng Thị Thủy Ngần.
Bà Ngần sau đó chuyển nhượng lại khu đất cho Công ty I.N.D.E.. Tính đến nay, dự án đã điều chỉnh quy hoạch, không cho làm trạm xăng, khu đất này chuyển thành đất công cộng dự trữ. Công ty I.N.D.E. khiếu nại nhưng không nhận hồi âm.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ