Trung Long phát lộ nhiều sai phạm tại Công viên Trung tâm TP Vinh, Nghệ An

Trung Long bị phát hiện nhiều sai phạm

Tại Công viên Trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An), có ranh giới thuộc 2 phường Trường Thi và Lê Mao của thành phố Vinh do Công ty Cổ phần Trung Long làm chủ đầu tư đã xây dựng và đưa vào sử dụng một số hạng mục công trình chưa đúng với mục đích, công năng sử dụng theo quy hoạch xây dựng được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Vì vậy, Sở Xây dựng Nghệ An đã có Văn bản đề nghị UBND thành phố Vinh kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền; Đồng thời báo cáo tình hình xử lý các vi phạm về xây dựng, đối với chủ đầu tư của dự án từ khi khởi công đến nay.

Ngày 29/4/2020, UBND thành phố Vinh đã ban hành Văn bản số 2121/UBND-QLĐT gửi Sở Xây dựng Nghệ An, báo cáo kết quả kiểm tra về tình hình xây dựng tại dự án Công viên trung tâm thành phố Vinh.

Được biết, quy hoạch Công viên Trung tâm TP Vinh được được phê duyệt lần thứ nhất vào năm 2004. Sau 10 năm, ngày 22/7/2014, tại Quyết định 3391/QĐ.UBND-CNTM, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên Trung tâm TP. Vinh.

Sau khi được điều chỉnh, Công viên Trung tâm TP. Vinh hiện nay có 6 khu chức năng chính, trên tổng diện tích là 258.863m2, gồm: Khu sinh hoạt giải trí thanh thiếu niên (khu A); Khu hồ trung tâm (Khu B); Khu sinh thái (khu C); Cung lễ hội đa chức năng (khu D); Khu dịch vụ (khu E); Khu thư giãn ven hồ (Khu F).

Qua quá trình kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý, Tổ công tác đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các công trình ở dự án này.

Công viên trung tâm thành phố Vinh bị phát hiện nhiều sai phạm trong thực hiện xây dựng.

Cụ thể Văn bản số 2121 của UBND thành phố Vinh đã chỉ ra:

Tại khu A dự án, hạng mục công trình ảnh viện, đã xây dựng 1 tầng có diện tích thực tế 704,9/560m2, vượt diện tích được phê duyệt 144,9m2 và hình dáng không giống với thiết kế cơ sở đã được Sở Xây dựng duyệt.

Thực tế sử dụng 01 quầy bán thực phẩm, 02 quầy chụp ảnh, 01 quầy cà phê, phòng vé, nhà bảo vệ; Nhà vui chơi bốn mùa đã xây dựng 1 tầng có diện tích thực tế 1354/1230m2, vượt diện tích được duyệt 124m2; Nhà dịch vụ khu thể thao – công viên nước được phê duyệt 1.400m2 chưa xây dựng, đang xây dựng gara xe máy, xe đạp cho cán bộ công nhân viên, diện tích 221,19m2 (có khung thép mái tôn); Nhà thi đấu thể thao đã xây dựng 3 tầng có diện tích xây dựng thực tế 1729/1569,4 m2, vượt 159,4m2 diện tích được duyệt, sai kích thước về chiều cao 01 tầng.

Ngoài các hạng mục thể thao trong nhà còn sử dụng làm nhà hàng kinh doanh ăn uống, cơi nới thêm nhà bếp diện tích 55m2 và khung tôn mái lợp di động diện tích 242m2; Nhà điều hành thể thao giải trí được xây dựng 799,06/646,2m2, vượt 152,86m2 diện tích được duyệt, thực tế sử dụng tầng 1 có ½ diện tích kinh doanh cà phê còn lại là trụ sở Công ty Thiên Minh Đức; Nhà dịch vụ câu cá giải trí ven hồ chưa xây dựng hiện có xây dựng lèn đá nhân tạo sử dụng vào mục đích tâm linh; Xưởng sửa chữa đồ chơi trong công viên đã xây dựng thực tế 420/150m2, vượt 270m2 diện tích được duyệt.

Khu B dự án, hạng mục công trình Nhà điều hành khu tổ chức sự kiện, Công ty Cổ phần Trung Long đã xây dựng 679,9/144,4m2, vượt 535,5m2 diện tích được duyệt, vị trí xây dựng không phù hợp với quy hoạch, thực tế sử dụng kinh doanh ăn uống là chủ yếu; Câu lạc bộ chim cá cảnh đã xây dựng 514,8/150m2, vượt 364,8m2 diện tích được duyệt, hình dáng, kích thước sai khác với thiết kế cơ sở, thực tế sử dụng kinh doanh cà phê là chủ yếu; Các công trình không có trong quy hoạch được duyệt 874m2 đang được sử dụng kinh doanh gốm sứ, cây cá cảnh.

Tại khu D dự án, công trình Cung lễ hội đa chức năng, đã xây dựng 2673/1830 m2, vượt 843m2 diện tích được duyệt. Thực tế sử dụng có cơi nới thêm 02 khu vực kinh doanh ăn uống là 217,8m2 (94,53 + 123,27), 01 khu kinh doanh cà phê 188,4m2, 01 nhà để xe 86,6m2, 01 nhà bán cây cảnh 607,6m2.

Được biết, trước đó, dự án Công viên trung tâm thành phố Vinh tại các hạng mục 36 và 02, chủ đầu tư đã cho xây dựng nhà hàng ăn uống và nhà rửa xe sai quy hoạch được duyệt, UBND thành phố Vinh đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 1012a, ngày 01/03/2017 và đã tháo dỡ 2 công trình này.

Tại hạng mục 10, xây dựng 2 công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 3145 ngày 13/8/2019 và cũng đã tháo dỡ 2 công trình này.

Vì vậy, Sở Xây dựng Nghệ An đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Vinh kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm (nếu có) theo theo thẩm quyền; Đồng thời báo cáo tình hình xử lý các vi phạm về xây dựng đối với Chủ đầu tư của dự án từ khi khởi công đến nay.

Hiện, với hàng loạt sai phạm tại dự án Công viên trung tâm do Công ty Cổ phần Trung Long làm chủ đầu tư, UBND thành phố Vinh đã gửi Văn bản đề nghị Sở Xây dựng xem xét, tham mưu UBND tỉnh quyết định, xử lý.

Điều rất bất ngờ là trụ sở cũng như phòng làm việc của tất cả lãnh đạo UBND thành phố Vinh, các phòng ban chức năng về quản lý đô thị, trật tự xây dựng thuộc UBND thành phố Vinh đối diện và chỉ cách công trình vi phạm nghiêm trọng này đúng… 1 con đường.

Kê khai có trung thực?

Tuy nhiên, không chỉ có những sai phạm kể trên, Công ty Cổ phần Trung Long còn là cái tên được biết đến với câu chuyện “thuê đất nhiều, trả tiền ít“.

Thực hiện chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư đối với Dự án Công viên Trung tâm, tỉnh Nghệ An đã thực hiện miễn tiền thuê đất cho chủ đầu tư là Công ty CP Trung Long, chỉ tính tiền thuê đất đối với diện tích không sử dụng vào chính sách xã hội hóa.

Do đó, ngày 19/7/2016, Cục Thuế Nghệ An ban hành Quyết định số 1459/QĐ-CT về việc miễn tiền thuê đất cho Công ty CP Trung Long. Hàng năm, Công ty CP Trung Long chỉ phải nộp tiền thuê đất với diện tích 4.294,26m².

Một công trình xây dựng tại Công viên trung tâm TP. Vinh.

Đây là diện tích tính từ các công trình được xây dựng trên những vị trí đất bám tuyến đường lớn Trường Thi, Trần Phú, Hồ Tùng Mậu có lợi thế kinh doanh mà Công ty CP Trung Long đang cho một số tổ chức doanh nghiệp, cá nhân thuê lại.

Cục Thuế Nghệ An cũng yêu cầu: “Hàng năm, Công ty CP Trung Long có trách nhiệm kê khai bổ sung đối với diện tích đất không sử dụng vào mục đích xã hội hóa (nếu có phát sinh) và phải thực hiện nghĩa vụ với NSNN đối với phần diện tích đất thuê không sử dụng vào mục đích xã hội hóa”.

Dù vậy, từ năm 2017 đến nay, việc kê khai của Công ty CP Trung Long không thay đổi. Diện tích đất cho thuê kinh doanh, thương mại vẫn chỉ là 4.294,26m² tại các vị trí Cung Lễ hội, Cà phê Phố Hoa, nhà hàng Con bò Vàng và khu vực ảnh viện và khu đồ chơi trẻ em.

Tuy nhiên, qua quan sát khuôn viên Công viên Trung tâm do Công ty CP Trung Long làm chủ đầu tư được biết, ngoài các hạng mục được xây dưng mà phía công ty đã kê khai thuế thì tại 1 số tuyến đường như Lê Mao, Hồ Tùng Mậu, Trường Thi, Trần Phú thuộc Dự án Công viên Trung tâm đã xuất hiện thêm nhiều cơ sơ kinh doanh, thương mại.

Vì vậy, nhận thấy việc kê khai của Công ty CP Trung Long không còn phù hợp với thực tế sử dụng đất, gây thất thoát thuế và ngân sách Nhà nước, Chi cục Thuế TP. Vinh đã ban hành Thông báo số 1933/TB-CCT yêu cầu Công ty CP Trung Long giải trình, bổ sung thông tin tài liệu liên quan đến nghĩa vụ thuế và tiền thuê đất đối với các công trình phát sinh đang có các hoạt động kinh doanh…

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ