Viglacera Từ Liêm ‘xẻ đất’ cho thuê trái phép, chính quyền xã bó tay?

Xây dựng nhà xưởng cho thuê trái phép chồng lên đất của dân?

Gần đây, người dân xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội phản ánh nhiều về việc Công ty Cổ phần Viglacera Từ Liêm được Nhà nước giao đất để sản xuất vật liệu xây dựng, thế nhưng công ty lại “xẻ đất” để xây dựng nhà xưởng kiên cố rộng hàng nghìn m2 trái phép và cho thuê. Cũng theo phản ánh, công ty này còn lấn chiếm diện tích đất của hơn 10 hộ dân.

Ghi nhận cho thấy, Công ty Cổ phần Viglacera có trụ sở tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội đã xây dựng hàng loạt nhà xưởng kiên cố để cho thuê, thậm chí còn cho thuê đất để xây dựng trạm trộn bê tông. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng việc này vẫn không được chính quyền địa phương xử lý triệt để.

Công ty Cổ phần Viglacera xây dựng một loạt nhà xưởng kiên cố cho thuê trái phép. Ảnh: Phapluatnet

Công ty Cổ phần Viglacera Từ Liêm xẻ đất cho thuê làm nhà xưởng và xây dựng trạm trộn bê tông. Ảnh: Phapluatnet

Cũng theo người dân phản ánh, hơn 10 hộ dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1999, nhưng không hiểu vì sao đến năm 2018, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Viglacera Từ Liêm chồng lên diện tích đất của những hộ dân này. Phải chăng, một mảnh đất được cấp 2 giấy chứng nhận quyền sở hữu?

Chính quyền xã phủ nhận thẩm quyền tại dự án

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Duy Nhu – Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết: “Về việc Công ty Cổ phần Viglacera sử dụng đất sai mục đích và lấn chiếm đất của hơn 10 hộ dân thì chính quyền xã có nắm bắt được. Tuy nhiên, Công ty này nằm trên địa bàn xã nhưng việc cấp đất là do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp, Công ty đóng thuế cho huyện nên xã không có thẩm quyền quản lý. Thẩm quyền quản lý Công ty này là của huyện, xã chỉ có nhiệm vụ phối hợp khi được huyện giao”.

Ông Nhu cho biết thêm: “Công ty Cổ phần Viglacera Từ Liêm xây dựng nhà xưởng cho thuê từ năm 2019, xã đã phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Oai xuống kiểm tra, lập biên bản thu giữ, đình chỉ… những giấy tờ này do huyện giữ và xử lý, xã không có thẩm quyền”.

“Chúng tôi có xuống kiểm tra nhưng họ cũng không hợp tác. Chúng tôi hẹn công ty mang hợp đồng, giấy phép lên UBND xã nhưng người ta không lên, Công ty này còn nợ thuế, chưa đòi được”, ông Nhu chia sẻ thêm.

Được biết, Công ty Cổ phần Viglacera Từ Liêm được thành lập từ năm 2006, là đơn vị thành viên của Tổng công ty Viglacera – CTCP. Công ty Cổ phần Viglacera có hoạt động chính là sản xuất gạch ngói đất sét nung. Năm 2018, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 78.666,9m2 đất tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội cho Công ty Cổ phần Viglacera Từ Liêm.

Tình trạng Công ty Cổ phần Viglacera sử dụng đất sai mục đích, chồng lấn lên diện tích đất của 10 hộ dân, và nợ thuế khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc. Thế nhưng, biết là vi phạm nhưng xã cũng đành “bó tay”.

Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lý triệt để những sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ