Vượt qua ‘ải’ Covid, 2 tỷ phú USD trở lại danh sách tỷ phú thế giới

Tạp chí Forbes vừa cập nhật bảng xếp hạng tỷ phú USD trên thế giới, trong đó Việt Nam có hai người quay trở lại danh sách tỷ phú USD bất chấp giai đoạn kinh tế thế giới khủng hoảng trong dịch bệnh.

Thực tế, Việt Nam chưa có tên tuổi mới nào xuất hiện trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, mà là những người quen cũ từng được xếp hạng tỉ phú USD nhưng sau đó mất danh hiệu vì tài sản sụt giảm.

Cụ thể, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát và ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan đã quay trở lại bảng xếp hạng tỉ phú.

Theo cập nhật ngày 22/5/2020 của Forbes, cả 2 ông đều có mức tài sản đúng giá trị 1 tỉ USD, vừa đủ nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Sau 2 năm mất danh hiệu tỉ phú, ông Trần Đình Long đã quay lại với thứ hạng 1.756. Còn ông Nguyễn Đăng Quang sau khi mất danh hiệu vào cuối năm 2019 vì thâu tóm chuỗi cửa hàng Vinmart từ tay Vingroup khiến cổ phiếu rớt giá dẫn đến tài sản suy giảm, đã quay trở lại với thứ hạng 1.717.

Ông Long và ông Quang lại lọt vào bảng xếp hạng tỉ phú nhờ vào giá trị cổ phiếu tăng vì thị trường kỳ vọng về tương lai rộng mở của công ty Hòa Phát và Masan.

Hòa Phát đã thắng lớn nhờ vào giá thịt heo trên thị trường tăng đột biến, còn Masan thành công trong việc điều hành chuỗi Vinmart.

Cổ phiếu của Hòa Phát lẫn Masan trong quý đầu năm 2020 tăng lần lượt 15,71% và 16,98%.

Bốn tỉ phú còn lại của Việt Nam dù tài sản có suy giảm nhưng vẫn giữ danh hiệu tỉ phú USD. Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup vẫn duy trì năng lực điều hành kinh doanh của mình nên dù tài sản mất 100 triệu USD, ông vẫn đứng thứ 286 với tổng giá trị tài sản 6 tỉ USD.

Ông Vượng cũng là người chơi lớn khi bỏ ra gần 8 triệu USD đưa tàu ngầm du lịch về Việt Nam phục vụ du khách, vừa được cập cảng Nha Trang vào ngày 22/5.

Là nữ tỉ phú duy nhất của Việt Nam và là người điều hành hãng bay giá rẻ VietJet, vốn trong tình trạng kinh doanh khó khăn như các đội bay trên thế giới do bị COVID khóa chặt bầu trời, nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc VietJet chỉ mất giá trị tài sản rất thấp là 18 triệu USD, và xếp thứ 1001 với tổng tài sản 2,3 tỉ USD.

Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Ngân hàng Techcombank mất 44 triệu USD khiến tài sản chỉ còn 1,2 tỉ USD, xếp thứ 1.990. Riêng ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco có số tài sản không suy chuyển là 1,5 tỉ USD, xếp thứ hạng 1.415.

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ