Bancassurance không còn là ‘gà đẻ trứng vàng’ của ngân hàng?

Trong báo cáo ngành ngân hàng của VNDirect, công ty chứng khoán này cho hay đa phần các ngân hàng đã ghi nhận tăng trưởng mạnh phí dịch vụ từ hoạt động bancassurance trong giai đoạn năm 2020-2022, khi nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đã liên tục đẩy mạnh hoạt động bán chéo sản phẩm qua ngân hàng.

Đối với mảng bảo hiểm nhân thọ (phần lớn phí bancassurance của ngân hàng đến từ mảng này), doanh thu khai thác mới qua kênh ngân hàng đã tăng theo cấp số nhân trong vài năm qua, từ 20% tổng phí khai thác mới trong năm 2018 lên đến 40% vào năm 2021.

VNDirect kỳ vọng tăng trưởng phí dịch vụ từ hoạt động bancassurance của ngành ngân hàng sẽ chậm lại đáng kể do nền kinh tế gặp nhiều khó khăn gây ảnh hưởng xấu đến thu nhập của người tiêu dùng, cụ thể là nhu cầu mua bảo hiểm.

Cùng với đó, các cơ quan quản lý cũng đang đẩy mạnh việc thanh tra hoạt động bancassurance giữa những thông tin về việc người vay vốn ngân hàng bị ép mua bảo hiểm hay khách hàng gửi tiền bị nhân viên ngân hàng tư vấn không rõ ràng, khiến khách hàng tưởng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư là gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, một số ngân hàng vẫn tỏ ra lạc quan với hoạt động bancassurance. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho biết tại cuộc họp chuyên gia phân tích hồi đầu tháng 2 rằng hoạt động bán chéo sản phẩm bảo hiểm của ngân hàng bị ảnh hưởng 1 phần bởi các chính sách của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, ACB cho rằng việc này không đáng lo ngại và vẫn kỳ vọng hoạt động bancassurance tiếp tục tăng trưởng từ 30% trở lên hàng năm.

Hay như Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vào ngày 27/2 vừa qua đã ký kết thoả thuận hợp tác phân phối bảo hiểm phi nhân thọ với Chubb Việt Nam kéo dài 5 năm. Theo đó, Chubb và Techcombank sẽ tạo ra các giải pháp và sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng của ngân hàng này trên nền tảng số.

Ông Darren Buckley, Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ của Techcombank cho biết thông qua việc hợp tác với Chubb, Techcombank sẽ thúc đẩy việc phát triển và cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ sáng tạo, tích hợp trên ứng dụng ngân hàng số Techcombankn Mobile.

Ngoài ra, một nhà băng khác là Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank) cũng được kỳ vọng sẽ ký kết hợp đồng bancassurance trong năm 2023. Đây là ngân hàng hiếm hoi chưa có thoả thuận độc quyền bancassurance với công ty bảo hiểm. VNDirect cho rằng nếu việc ký kết thành công sẽ tạo ảnh hưởng tốt đến lợi nhuận và cổ phiếu của HDBank.